Công ty LEGO Việt Nam và Công ty Xây dựng Coteccons vừa thông báo sẽ hợp tác triển khai xây dựng Tổ hợp nhà máy sản xuất trị giá hơn 1 tỷ USD đầu tiên của LEGO tại Việt Nam. Sau khi hoàn thành, nhà máy này dự kiến sẽ tạo ra thêm 4.000 cơ hội lao động trong vòng 15 năm tới.

Nhà máy LEGO ở thành phố Kladno, Cộng hòa Séc (Ảnh: Josefkubes/Shutterstock)

Theo đó, dự án nhà máy “tỷ USD” của Tập đoàn đồ chơi Đan Mạch dự kiến triển khai vào cuối năm 2022 với Coteccons được đảm nhận vai trò tổng thầu. Dự kiến nhà máy sẽ đi vào hoạt động từ năm 2024.

Toàn bộ các hạng mục xây dựng, kết cấu, cơ điện và hoàn thiện chức năng toàn bộ phân khu 1-5 với diện tích sàn lên đến 163.000 m2 (GFA), theo Zing.

Gói thầu bao gồm một tòa nhà văn phòng, trung tâm năng lượng, tòa nhà đúc khuôn và dịch vụ, cơ sở đóng gói, nhà kho High Bay và toàn bộ cơ sở hạ tầng ngoài trời, các tiện ích vành đai, khu vực giữ xe, cảnh quan và các tòa nhà chức năng khác.

Tổng mức đầu tư của nhà máy khoảng hơn 1 tỷ USD (bao gồm cả phần đầu tư cho sản xuất năng lượng mặt trời) trên khu đất rộng 44 ha. Đây là nhà máy trung hòa carbon đầu tiên của LEGO.

Nhà máy mới của LEGO dự kiến lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái và VSIP sẽ đại diện xây dựng một dự án năng lượng mặt trời kế bên. Nhờ vậy, mạng lưới điện mặt trời sẽ sản xuất đủ năng lượng tái tạo đáp ứng gần như 100% yêu cầu hàng năm của nhà máy.

Việc đặt sản xuất tại Việt Nam giúp mở rộng mạng lưới chuỗi cung ứng khi các nhà máy được đặt ở các khu vực gần với những thị trường chính của LEGO.

Tổng thầu dự án cho biết nhà máy mới sẽ là văn phòng kiểu Flagship (tiêu biểu) của LEGO về trải nghiệm làm việc, thiết kế theo ý tưởng nhà máy tương lai mới, điều chỉnh theo nhu cầu cụ thể cho LMV.

Trước đó vào cuối năm 2021, Tập đoàn đồ chơi hàng đầu thế giới cũng ký kết hợp tác với Công ty Liên doanh TNHH Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) để thuê đất xây nhà máy tại tỉnh Bình Dương.

Tập đoàn đồ chơi nước ngoài đã chính thức được cấp giấy phép đầu tư dự án tại tỉnh Bình Dương từ tháng 3. Đây là dự án với số vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất do một doanh nghiệp Đan Mạch thực hiện tại Việt Nam.

Đây là nhà máy thứ 6 của tập đoàn trên toàn cầu và thứ 2 tại châu Á. Nhà máy này là dự án được đầu tư lớn nhất tại Việt Nam trong năm 2022.

Tuấn Minh