Mới đây, hãng Hàng không Vietnam Airlines vừa thông báo điều chỉnh kế hoạch bay đến – đi từ sân bay Phù Cát (Quy Nhơn) do ảnh hưởng của hoạt động diễn tập quân sự, dự kiến diễn ra từ ngày 12/4-25/4.

Hoạt động diễn tập quân sự sẽ khiến lịch bay đi – đến sân bay Phù Cát bị thay đổi từ ngày 12/4-25/4. (Ảnh: binhdinh.gov.vn)

Ngày 8/4, hãng Hàng không Vietnam Airlines thông báo điều chỉnh kế hoạch bay đến – đi từ Quy Nhơn do ảnh hưởng của hoạt động diễn tập quân sự, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 12/4-25/4. Cụ thể:

Trong ngày 12/4, các chuyến bay Vietnam Airlines đến – đi từ Quy Nhơn trong khung giờ từ 7h-16h sẽ đổi hành trình đến – đi từ TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên).

Từ ngày 13/4-21/4, tất cả các chuyến bay Vietnam Airlines đến – đi từ Quy Nhơn đổi hành trình sang đến – đi từ TP Tuy Hòa.

Từ ngày 22/4-25/4, giờ khởi hành các chuyến bay đến – đi từ Quy Nhơn có thể thay đổi để tránh sự ảnh hưởng của việc diễn tập quân sự. Các chuyến bay bị thay đổi hành trình, giờ khởi hành so với ban đầu sẽ được Vietnam Airlines thông báo trước cho hành khách qua điện thoại hoặc thư điện tử.

Tương tự, hãng Bamboo Airways cho biết việc điều chỉnh giờ bay xảy ra với ít nhất 8 chuyến từ TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng – Quy Nhơn và chiều ngược lại.

Các hãng này cho hay có thể tiếp tục điều chỉnh kế hoạch bay chặng Quy Nhơn trong những ngày tới trên cơ sở tình hình thực tế.

Theo báo Tuổi Trẻ, Vietnam Airlines cho biết đối với trường hợp thay đổi bất khả kháng trên, hành khách sẽ được miễn lệ phí, miễn điều kiện thay đổi ngày giờ bay, hành trình đặt chỗ. Còn Bamboo Airways đưa ra phương án cho khách hàng có thể lựa chọn thực hiện các chuyến bay khác cùng hành trình trong ngày 12/4 hoặc liên hệ hãng, các đại lý nơi hành khách đặt vé để thực hiện việc hoàn, hủy vé miễn phí.

Công ty cổ phần Du lịch Dịch vụ Hà Nội (Hanoi Toserco) cho biết có 2 đoàn khách MICE (khách sự kiện, hội nghị hội thảo), một đoàn khởi hành ngày 15/4-17/4, một đoàn khởi hành từ ngày 16/4-18/4 đều đến Quy Nhơn, với khoảng 200 khách. Ngoài ra là khách lẻ, khách nhóm nhỏ, tổng cộng gần 300 khách. Theo Hanoi Toserco, toàn bộ vé máy bay, khách sạn đã đặt xong cách đây vài tháng và đã trả tiền cho đối tác, báo Việt Nam Net đưa tin.

Ông Đoàn Tuấn – Trưởng phòng Du lịch trong nước của Hanoi Toserco nói: “Giờ các chuyến bay bị hủy, Vietnam Airlines đã sắp xếp chuyến chiều đi sang sân bay Tuy Hòa (Phú Yên). Tuy vậy, việc thay đổi hành trình ảnh hưởng lớn đến kế hoạch, bởi đây là sự kiện kỷ niệm 8 năm ngày thành lập của khách, chưa kể chi phí phát sinh như tiền xe,… Trong khi đó, chuyến chiều về bay của hãng Vietjet Air, đến thời điểm này chúng tôi vẫn chưa có thông báo gì”.

Liên quan đến hàng loạt các chuyến bay đi – đến Quy Nhơn bị ảnh hưởng do diễn tập quân sự, Cảng hàng không Phù Cát đã có văn bản kiến nghị đến UBND tỉnh Bình Định hôm 6/4, đơn vị này đề xuất điều chỉnh thời gian diễn tập quân sự, hạn chế ảnh hưởng đến khai thác bay dân dụng.

Trước đó, sân bay Phù Cát cho biết đã nhận được thông báo diễn tập bắn đạn thật tại Trung tâm huấn luyện quân sự Quốc gia 2 (xã Bình Thạnh, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) từ ngày 11/4-21/4, giờ tập bắn trải dài từ 7h đến 23h mỗi ngày.

Các máy bay hàng không dân dụng không thể cất – hạ cánh trong thời gian có hoạt động bắn đạn thật quân sự. Do đó, hoạt động diễn tập này sẽ ảnh hưởng tất cả các chuyến bay đi – đến sân bay Phù Cát trong khoảng thời gian nói trên.

Thanh Minh