Liên quan đến vụ việc thuê đất của liên doanh Vũng Tàu Paradise, Cục Thuế Vũng Tàu-Côn Đảo vừa ra quyết định cưỡng chế thu hồi số tiền hơn 1.000 tỷ đồng trích từ tài khoản ngân hàng. Nguyên nhân là do doanh nghiệp này nợ tiền thuê đất từ năm 2018 và chưa nộp thuế nhà nước.

Liên doanh Vũng Tàu Paradise nợ tiền thuê đất từ tháng 6/2018 và chưa được gia hạn tiếp tục thuê khu đất 220 ha ở bãi biển Thùy Vân, TP Vũng Tàu. (Ảnh chụp màn hình video: dẫn qua kênh Kiengiacatland/Youtube)

Theo đó, ông Đoàn Văn Đằng, chi cục trưởng Chi cục Thuế Vũng Tàu – Côn Đảo (Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết số tiền nợ của liên doanh Vũng Tàu Paradise lên đến hơn 1.000 tỷ đồng, trong đó có 800 tỷ đồng là tiền thuê 220 ha đất từ tháng 6/2018 và 200 tỷ đồng là tiền các khoản thuế khác.

Do vậy, ông Đằng ký quyết định cưỡng chế phong tỏa, trích tiền từ tài khoản của doanh nghiệp trên từ 4 ngân hàng. Đồng thời, yêu cầu phong tỏa các tài khoản của liên doanh này tại Kho bạc Nhà nước và các tổ chức tín dụng khác, theo báo Tuổi Trẻ.

Quyết định cưỡng chế thuế cũng ghi rõ trường hợp số tiền trong tài khoản của liên doanh Vũng Tàu Paradise nhỏ hơn số tiền cưỡng chế, sau khi trừ đi số dư tối thiểu để duy trì tài khoản, ngân hàng phải trích nộp số tiền còn lại.

Đồng thời tiếp tục theo dõi, trích tiếp số tiền phát sinh trên tài khoản trong thời gian quyết định có hiệu lực. Các quyết định cưỡng chế thuế này có hiệu lực 30 ngày, kể từ ngày 26/4.

Được biết, trong quá trình xây dựng và hoạt động, khu du lịch này chỉ hoàn thành và đưa vào sử dụng sân golf 27 lỗ và nhà rông với diện tích hơn 140 ha, còn 80 ha còn lại bị bỏ hoang trong một thời gian dài. Theo quy định đến tháng 6/2018, dự án này đã hết hạn liên doanh và chưa được tiếp tục gia hạn thời gian hoạt động, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Vào đầu năm 2019, bà Liu Mei Teh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty liên doanh Vũng Tàu Paradise đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đề nghị tạo điều kiện, chấp thuận cho công ty được gia hạn thêm thời gian hoạt động từ 25 năm lên 50 năm theo quy định hiện hành của Luật Đầu tư.

Tuy vậy, tháng 9/2020, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản số 9806 gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về quan điểm của tỉnh này là không cho gia hạn thời gian thuê khu đất 220 ha trên. Tại văn bản 9806, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lý giải nguyên nhân do khu du lịch này vi phạm pháp luật về đất đai, không sử dụng và sử dụng không hiệu quả 80 ha đất của dự án – theo báo Bà Rịa Vũng Tàu.

Theo Tạp chí Đầu tư Tài chính, về khả năng phát sinh tranh chấp kiện tụng xoay quanh việc thu hồi đất, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết nếu hai bên không thể hòa giải được, căn cứ theo Điều 23 của Hợp đồng liên doanh số 0190 ngày 26/9/1990, hai bên sẽ lấy Hội đồng Trọng tài quốc tế của Vương Quốc Anh để giải quyết tranh chấp.

GS Nguyễn Mại – nguyên Phó Chủ nhiệm Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Trong thời kỳ đầu, theo quy định, thời hạn cấp phép cho các dự án FDI vào Việt Nam là từ 20 đến 25 năm là nhiều. Sau này mới cho đến 50 – 70 năm” – Tạp chí Đầu tư Tài chính dẫn lời. Ông Mại cho hay về sau này rất nhiều dự án có quy mô nhỏ hơn khu du lịch Vũng Tàu Paradise cũng được điều chỉnh thời gian thuê đất lên 50 năm. Do vậy, ông Mại cho rằng UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nên xem xét những đề xuất khách quan của doanh nghiệp.

Hiện các cơ quan nhà nước tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn đang trong quá trình giải quyết vụ việc thuê đất với liên doanh này.

Công ty liên doanh Vũng Tàu Paradise được thành lập vào tháng 4/1991 bởi Công ty cổ phần Dịch vụ du lịch quốc tế Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc UBND đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo với Công ty Paradise Development and Investment (Đài Loan) theo giấy cấp phép số 183 ngày 23/4/1991 của Ủy ban nhà nước về Hợp tác và Đầu tư (nay là Bộ Kế hoạch và Đầu tư) để đầu tư khu du lịch Vũng Tàu Paradise.

Tổng mức đầu tư của khu du lịch Vũng Tàu Paradise là 97,2 triệu USD. Trong đó, phía Việt Nam góp 25% vốn bằng quyền sử dụng đất của khu đất 220 ha ở bãi biển Thùy Vân (TP Vũng Tàu) với thời hạn sử dụng 25 năm, 75% còn lại phía công ty Đài Loan góp bằng tiền.

Đức Minh