Động thái này được đưa ra sau khi khối tìm thấy nguồn cung cấp dầu diesel mới từ Mỹ, Trung Đông và Ấn Độ để thay thế nguồn cung cấp năng lượng của Nga.

Embed from Getty Images

Châu Âu đã áp đặt lệnh cấm đối với nhiên liệu diesel và các sản phẩm dầu tinh chế khác của Nga, cắt giảm sự phụ thuộc năng lượng vào Moscow và tìm cách cắt giảm thêm thu nhập từ nhiên liệu hóa thạch của Điện Kremlin nhằm phản đối việc xâm lược Ukraine.

Lệnh cấm hôm Chủ nhật đi kèm với việc áp mức giá trần mà các quốc gia đồng minh của Nhóm G7 – Hoa Kỳ, Anh, Đức, Pháp, Ý, Nhật Bản và Canada – đã đồng ý.

Mục tiêu là cho phép dầu diesel của Nga tiếp tục chảy sang các nước như Trung Quốc và Ấn Độ, đồng thời tránh việc tăng giá đột ngột có thể gây tổn hại cho người tiêu dùng trên toàn thế giới đồng thời làm giảm lợi nhuận tài trợ cho ngân sách và chiến tranh của Moscow.

Dầu diesel là chìa khóa cho nền kinh tế vì nó được sử dụng để cung cấp năng lượng cho ô tô, xe tải chở hàng, thiết bị nông nghiệp và máy móc nhà máy. Giá dầu diesel tăng do nhu cầu phục hồi sau đại dịch COVID-19 và hạn chế về công suất lọc dầu.

Neil Atkinson, từng là nhà phân tích của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, nhận định các biện pháp trừng phạt của EU đối với các sản phẩm của Nga dường như không có tác động lớn đến giá cả, ít nhất là trong giai đoạn đầu, theo Al Jazeera.

Ông Atkinson cho biết điều này là do các công ty trên toàn thế giới đã tích trữ các sản phẩm của Nga trước khi lệnh cấm được công bố rộng rãi.

Trong khi đó, mức giá trần của G7 là 100 USD/thùng đối với dầu diesel, nhiên liệu máy bay và xăng sẽ được thực thi bằng cách cấm các dịch vụ bảo hiểm và vận chuyển xử lý các giao dịch dầu diesel có giá vượt quá giới hạn. Hầu hết các công ty đó đều nằm ở các nước phương Tây.

Mức giá này tuân theo mức giới hạn 60 USD/thùng đối với dầu thô của Nga có hiệu lực vào tháng 12 và được cho là hoạt động theo cách tương tự. 

Ngân Hà