Tính riêng tại một ngân hàng, tổng lượt giao dịch của các cá nhân, tổ chức Việt Nam với Facebook và Google trong năm 2016 là hơn 400.000 giao dịch với tổng giá trị lên đến hơn 670 tỷ đồng.

Hé lộ mức doanh thu khủng của Facebook và Google tại Việt Nam. (Ảnh qua: techrato.com)

Đây là lần đầu tiên Cục thuế TP.HCM hé lộ doanh thu quảng cáo của 2 ông lớn công nghệ tại Việt Nam.

Báo Tuổi trẻ dẫn nguồn thông tin từ cơ quan này cho hay, qua xác minh tài khoản giao dịch của 2 công ty trên tại một ngân hàng, cơ quan thuế đã phát hiện tổng số lượt giao dịch của cá nhân, tổ chức Việt Nam với Google trong năm 2016 là 248.396 giao dịch với tổng số tiền thanh toán là 222,4 tỷ đồng. Trung bình Google thu về được gần 1 triệu đồng/giao dịch.

Với Facebook, tổng số giao dịch là 175.391 giao dịch, tương ứng với mức doanh thu 450,4 tỷ đồng, cao hơn gấp hai lần so với Google. Bình quân, mỗi lượt giao dịch mang về cho Facebook hơn 2,5 triệu đồng.

Đáng lưu ý, đây chỉ là mức doanh thu của 2 gã khổng lồ tại một ngân hàng. Và các giao dịch được thực hiện chủ yếu thông qua thẻ tín dụng như Visa, MasterCard, JCB, Amex… và thường không khấu trừ thuế nhà thầu nước ngoài (là loại thuế đánh vào khoản thu của các cá nhân, tổ chức nước ngoài có kinh doanh, phát sinh thu nhập trên lãnh thổ Việt Nam, bao gồm thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp).

Chỉ có 6% tổng lượt giao dịch của Google có khấu trừ thuế nhà thầu, trong khi đối với Facebook là 9% giao dịch.

>> TP.HCM: Giao dịch bán hàng qua mạng trên 5 triệu sẽ bị thu thuế

Theo báo cáo kinh doanh quí 3.2017 của Facebook toàn cầu, tổng doanh thu trong quí đạt 234.284 tỷ đồng, trong đó, có 229.975 tỷ đồng doanh thu là đến từ hoạt động quảng cáo của Facebook, chiếm đến hơn 98% tổng doanh thu của trang mạng xã hội này. 

Tỷ suất lợi nhuận của Facebook cũng cao, với gần 50%, đạt 106.596 tỷ đồng về giá trị. Như vậy, với mỗi 2 đồng thu về, Facebook bỏ túi riêng 1 đồng.

Ngoài ra, báo cáo còn cho biết tỷ lệ người dùng tương tác thường xuyên với Facebook hàng tháng là hơn 2 tỷ người, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2016.

Chân Hồ

Xem thêm:

Leave a Reply