Theo The Guardian và nhiều hãng khác đưa tin, cổ phiếu của PacWest và Western Alliance đã bị tạm thời ngừng giao dịch vào Thứ Năm (4/5) khi giá trị của chúng sụt giảm cực nhanh trong bối cảnh mà tờ báo miêu tả là “khủng hoảng ngày càng lan rộng đối với các ngân hàng cỡ trung bình” ở Hoa Kỳ.

PacWest có trụ sở tại Los Angeles và Western Alliance của Arizona. (Ảnh ghép từ Shutterstock)

PacWest có trụ sở tại Los Angeles và Western Alliance của Arizona đã bị các cơ quan quản lý can thiệp và chặn hoạt động giao dịch cổ phiếu của họ, sau khi giá của chúng giảm mạnh.

Vụ việc xảy ra sau khi một ngân hàng cỡ trung bình khác, First Republic (Đệ nhất Cộng hòa), được bán cho JP Morgan vào đầu tuần này. Những người gửi tiền đã rút 100 tỷ đô la từ First Republic Bank, vì sợ tiền của họ không còn an toàn.

PacWest đã tìm cách xoa dịu thị trường vào Thứ Tư và cho biết đang đàm phán với một số nhà đầu tư tiềm năng sau khi cổ phiếu của họ giảm tới 60%. Nhưng việc bán tháo tiếp tục diễn ra vào Thứ Năm và ảnh hưởng đến các ngân hàng khác trong khu vực.

Cổ phiếu của PacWest đã giảm 50% vào Thứ Năm sau khi Bloomberg News báo cáo rằng người cho vay đang xem xét các lựa chọn chiến lược, bao gồm bán hàng hoặc gây quỹ.

Ngân hàng PacWest đã tìm cách trấn an các nhà đầu tư bằng cách nói rằng họ không gặp phải dòng tiền gửi bất thường nào, và “gần đây, công ty đã được một số đối tác và nhà đầu tư tiềm năng tiếp cận, và các cuộc thảo luận đang diễn ra.”

Giá cổ phiếu của Western Alliance đã giảm mạnh 45% sau khi Financial Times đưa tin rằng họ đang xem xét các lựa chọn chiến lược, bao gồm cả khả năng rao bán ngân hàng, điều mà ngân hàng đã cực lực từ chối, gọi câu chuyện là “hoàn toàn sai sự thật” và nói rằng họ không gặp phải dòng tiền gửi bất thường nào sau vụ First Republic Bank. Cổ phiếu của Western Alliance đã kết thúc vào Thứ Năm giảm 38%.

First Republic là ngân hàng thứ ba của Hoa Kỳ bị cuốn vào cuộc khủng hoảng, sau sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley (Thung lũng Silicon) và Signature (Chữ ký) vào tháng Ba, đánh dấu khủng hoảng lớn nhất trong ngành ngân hàng ở Hoa Kỳ kể từ 2008.

Bill Ackman, giám đốc điều hành của quỹ phòng hộ Pershing Square ở New York, cảnh báo rằng toàn bộ hệ thống ngân hàng khu vực của Mỹ đang gặp rủi ro. Trong một tweet khá dài hôm trước của ông, có đoạn viết:

“Niềm tin vào một tổ chức tài chính được xây dựng qua nhiều thập kỷ và bị phá hủy trong vài ngày. Khi mỗi domino sụp đổ, ngân hàng yếu nhất tiếp theo bắt đầu lung lay.”

“Chúng ta sắp hết thời gian để khắc phục vấn đề này. Chúng ta cần phải xem thêm bao nhiêu vụ đổ vỡ ngân hàng không cần thiết nữa trước khi FDIC (Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang) và chính phủ của chúng ta thức tỉnh? Chúng ta cần một chế độ đảm bảo tiền gửi trên toàn hệ thống ngay bây giờ.”

PacWest cho biết tổng số tiền gửi là 28 tỷ đô la Mỹ tính đến thứ Ba, và “tiền mặt và thanh khoản khả dụng của chúng tôi vẫn ổn định và vượt quá số tiền gửi không được bảo hiểm của chúng tôi.”

Một chi nhánh của PacWest ở Glendale, một thành phố bên ngoài Los Angeles, mở cửa, yên tĩnh và hầu như vắng vẻ vào chiều Thứ Năm, không có dấu hiệu xáo trộn rõ ràng. Một khách hàng hỏi ý kiến ​​nhân viên ngân hàng tại bàn làm việc. Các nhân viên trò chuyện với nhau và khi được yêu cầu bình luận về tình hình của ngân hàng, họ đã cung cấp số điện thoại của người phát ngôn của công ty.

Bên ngoài chi nhánh, Erwin Lee, đến từ Los Angeles, cho biết anh vừa mở một tài khoản CD với ngân hàng vào ngày hôm đó, và không lo lắng đối với những câu chuyện thời sự về tình trạng của PacWest, đặc biệt là vì tài khoản mới của anh đã được FDIC bảo hiểm.

“Tôi đoán mọi người đang lo lắng, và họ không nên như vậy,” Lee nói, đồng thời cho biết thêm rằng anh tin tưởng chính quyền Biden sẽ bảo vệ các khách hàng của ngân hàng, đặc biệt là sau khi chính phủ liên bang can thiệp vụ ngân hàng Silicon Valley.

“Tổng thống sẽ bảo vệ nó bất chấp tình huống thế nào,” theo anh Lee. “Họ không muốn thấy các ngân hàng khác phá sản hoặc mọi người bắt đầu rút tiền.”

Các ngân hàng khu vực khác ít nổi tiếng hơn cũng bị ảnh hưởng. Cổ phiếu của Comerica có trụ sở tại Dallas đã giảm 13% và Zions Bancorporation đã giảm khoảng 16% vào thứ Năm. Không giống như ở Anh, các ngân hàng khu vực nhỏ hơn đóng một vai trò lớn trong nền kinh tế, chiếm gần một nửa số tiền cho vay tiêu dùng và kinh doanh của Hoa Kỳ.

Việc bán tháo diễn ra bất chấp lời trấn an từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, ông Jerome Powell, rằng hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ vẫn “khỏe mạnh và vững vàng,” sau khi ngân hàng trung ương bỏ phiếu tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 16 năm. Lãi suất chuẩn hiện là khoảng 5–5,25%.

Hôm Thứ Hai, JP Morgan, ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ, đã tham gia mua lại phần lớn tài sản của First Republic trong một thỏa thuận trị giá 10,6 tỷ đô la sau khi các nhà quản lý tịch thu ngân hàng cho vay, đây đã trở thành vụ phá sản ngân hàng lớn nhất trong lịch sử ngân hàng Hoa Kỳ kể từ năm 2008. Chỉ thua sự sụp đổ năm 2008 của Washington Mutual, mà năm đó cũng được bán cho JP Morgan.

“Bạn không thể yêu cầu JP Morgan đến giải cứu một lần nữa,” theo Neil Wilson, nhà phân tích thị trường chính tại nền tảng giao dịch markets.com. Ông dẫn lời ông Powell đã nói, “Có lẽ chính sách tốt là chúng tôi không muốn các ngân hàng lớn nhất thực hiện các thương vụ mua lại lớn.”

Ông Wilson nói thêm, “Không, nhưng đó là những gì đã xảy ra, bởi vì đó là kết quả ‘tốt nhất’ những ngân hàng này… Fed cắt giảm lãi suất càng nhanh thì càng tốt cho các ngân hàng cỡ trung bình này, nhưng cần có nhiều thời gian hơn và có thể sẽ đau đớn hơn rất nhiều trước khi chúng ta đạt tới [trạng thái cần đến].”

Nhật Tân