Trong 2 năm qua, các nhà đầu tư nước ngoài đã liên tiếp bán vượt mức cổ phiếu Đài Loan. Năm ngoái họ bán vượt mức hơn 539,469 tỷ TWD (Tân Đài Tệ), năm nay gần 600 tỷ TWD. Tổng 2 năm gộp lại, họ đã bán vượt mức hơn một nghìn tỷ TWD.

2 năm qua, các nhà đầu tư nước ngoài đã liên tiếp bán vượt mức cổ phiếu Đài Loan, với tổng giá trị hơn một nghìn tỷ Tân Đài Tệ. Ông Tạ Kim Hà (Hsieh Chin-ho), Chủ tịch Caixin Media, cho biết những người đứng đầu các công ty có vốn đầu tư nước ngoài này đồng loạt nói rằng họ lo lắng về một cuộc chiến giữa hai bờ eo biển. Tuy nhiên, ông phân tích 3 khía cạnh chính rằng điều đó sẽ không xảy ra.(Ảnh: Trần Khả Nhân / Vision Times)

Ông Tạ Kim Hà, chủ tịch của Caixin Media Đài Loan, nói rằng những người đứng đầu các công ty có vốn đầu tư nước ngoài này, đều đồng loạt nói rằng họ lo lắng về một cuộc chiến giữa 2 bờ eo biển Đài Loan. Nhưng ông phân tích từ 3 khía cạnh chính rằng “sẽ không có sự kiện lớn nào giữa 2 bờ eo biển.”

Ông Tạ Kim Hà tuyên bố trên Facebook rằng câu hỏi ông thường gặp nhất trong các bài phát biểu gần đây là: Liệu có xảy ra chiến tranh giữa 2 bờ eo biển không? Truyện tranh COCO trong tạp chí tuần này đã truyền tải thông điệp phía sau một cách sinh động.

Gần đây, một người bạn trong cộng đồng doanh nghiệp đã nói với ông Tạ: “Ông ấy đã gặp những người đứng đầu các công ty có vốn đầu tư nước ngoài như Morgan Stanley. Ông ấy hỏi họ, tình hình kinh tế của Đài Loan tốt như vậy, cổ phiếu của Đài Loan đang tăng mạnh, vì sao các công ty nước ngoài lại liên tục bán vượt mức cổ phiếu? Người đứng đầu các công ty nước ngoài này đều đồng thanh nói rằng họ lo lắng về một cuộc chiến tranh giữa 2 bờ eo biển.”

Khoảng một thập kỷ qua, tại thị trường chứng khoán Đài Loan, các nhà đầu tư vốn nước ngoài chỉ bán vượt mức 277,649 tỷ TWD (tương đương khoảng 9,998 tỷ USD) năm 2011 và 354,861 tỷ TWD (tương đương 12,799 tỷ USD) năm 2018.

Nhưng 2 năm nay, các công ty có vốn đầu tư nước ngoài đều bán vượt mức 539,469 tỷ TWD (tương đương 19,927 tỷ USD) năm 2020, và gần 600 tỷ TWD (tương đương khoảng 21,607 tỷ USD) năm 2021.

Mặc dù đợt này họ mua vượt mức, nhưng tính đến nay, họ đã bán vượt mức 487,291 tỷ TWD (tương đương 17,548 tỷ USD) năm 2021. Tổng doanh số bán vượt mức trong 2 năm đã vượt quá cả nghìn tỷ Tân Đài Tệ.

Trước đây, các công ty có vốn đầu tư nước ngoài bán vượt mức cổ phiếu Đài Loan chắc chắn sẽ khiến chứng khoán Đài Loan sụt giảm. Nhưng 2 năm trở lại đây, dù các nhà đầu tư vốn nước ngoài bán ra nhiều, nhưng cổ phiếu Đài Loan lại tăng mạnh. Điều này chủ yếu là do dòng vốn trong nước đã hỗ trợ ngược trở lại. Cộng thêm Phân tích cơ bản tuyệt vời (phương pháp phân tích đầu tư chứng khoán bằng cách xác định giá trị nội tại của chứng khoán đó), cũng là nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng.

Ông Tạ Kim Hà cho rằng báo cáo từ báo chí nước ngoài cho thấy tình hình hai bờ eo biển dường như đang trên đà bùng phát. Ngay cả thủ tướng Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong) của Singapore cũng lo lắng rằng 2 bờ eo biển sẽ giao chiến.

Tuy nhiên, cuộc họp video lần này giữa ông Biden và ông Tập Cận Bình, thực sự đã gửi đi một thông điệp rằng mọi người đều không muốn chiến tranh xảy ra. Có 3 tinh thần trong cuộc họp này là: Cạnh tranh, hợp tác và đối đầu. Mở rộng ra là cạnh tranh có trách nhiệm, hợp tác có chọn lọc và kiểm soát sự khác biệt, nhằm tránh sự đối đầu. Từ quan điểm của 3 nguyên tắc này cho thấy, sẽ không có sự kiện lớn nào xảy ra giữa 2 bờ eo biển.

Ông Tạ Kim Hà cũng đề cập rằng xét từ một khía cạnh khác, chất bán dẫn của Đài Loan đã hình thành khả năng phòng thủ của lá chắn silicon.

Điều cuối cùng là nhìn vào đồng Tân Đài Tệ của Đài Loan. Nếu một quốc gia đang gặp nguy hiểm trước mắt, tiền chắc chắn sẽ chạy nhanh hơn con người.

Năm 2021, đồng Tân Đài Tệ tăng giá đứng đầu thế giới, nghĩa là tiền dũng cảm hơn con người. Nếu 2 bờ eo biển Đài Loan gặp nguy hiểm, thì đồng Tân Đài Tệ sớm đã mất giá. Mọi người đều nhìn vào Thổ Nhĩ Kỳ, nơi đồng tiền mất giá khủng khiếp nhất trong năm 2021. Đồng lira chạy từ 6,895 lên đến 11,2983. Đó là một sự sụp đổ và nền kinh tế hẳn sẽ tồi tệ.

Năm 2021, cả đồng Yên của Nhật Bản và đồng Won của Hàn Quốc đều giảm giá mạnh. Hàn Quốc đang có dấu hiệu suy giảm kinh tế. Nhưng việc đồng Yên giảm giá lại có ý nghĩa sâu sắc. 30 năm qua, thủ tướng Nhật Bản đã cố gắng giảm giá đồng yên, nhưng đều không có cách hữu hiệu. Đồng Yên quá mạnh và nền kinh tế Nhật Bản muốn hồi sinh nhưng vô lực. Tới nay đồng yên rất dễ bị mất giá, hẳn là có một lực đẩy phía sau.

Cuối cùng, ông Tạ Kim Hà cũng nói rằng Bắc Kinh có những thay đổi khác nhau cả bên trong lẫn bên ngoài. Tài sản bên ngoài của họ tụt dốc thảm hại, nền kinh tế bên trong cửa đóng then cài cũng không sao.

Năm 2021, chỉ số Hang Seng (HSI) (một trong những chỉ số chứng khoán lâu đời nhất tại Hồng Kông) giảm 8%. Các doanh nghiệp nhà nước giảm 16%. Chỉ số MSCI (sử dụng để đo lường hiệu suất thị trường vốn tại các thị trường cận biên toàn cầu) của Trung Quốc giảm 14%. Hiện tượng bề ngoài lơi lỏng, bên trong căng thẳng này cũng là một phần của cuộc chiến tiền tệ.

Hứa Thiên Lạc / Vision Times

Xem thêm: