Trước lo ngại xung quanh khả năng Mỹ – Trung chưa chốt được thỏa thuận thương mại, giới đầu tư mất dần kiên nhẫn đã khiến chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch thứ Năm, kết thúc chuỗi 3 phiên tăng điểm liên tục.

Embed from Getty Images

Ngày 14/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp, nhưng chưa thể khẳng định hai bên có thể đi đến thiết lập một thỏa thuận quan trọng trong tháng 3 hay không. Điều này khiến các nhà đầu tư phải tiếp tục duy trì trạng thái chờ đợi và theo dõi, từ đó làm mất dần động lực thúc đẩy các chỉ số chứng khoán đi lên.

Theo Bloomberg News đưa tin, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ bị lùi lại ít nhất đến tháng 4/2019 hay vì trong tháng 3 như những công bố trước đó. Tổng thống Trump còn nói với phóng viên rằng ông không vội thông qua thỏa thuận thương mại và thậm chí có khả năng sẽ rời khỏi thỏa thuận.

Trong một diễn biến khác, việc các nhà lập pháp Anh bỏ phiếu ủng hộ trì hoãn Brexit trong ngày 14/3 cũng tác động tới các phiên giao dịch ở Phố Wall.

Kết thúc phiên, chỉ số công nghiệp Dow Jones không biến động nhiều so với phiên trước đó, đứng ở mức 25.709,94 điểm, tăng 0,03%. Chỉ số S&P 500 giảm 0,09% xuống mức 2.808,48 điểm. Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cũng giảm 0,2%, xuống 7.630,91 điểm.

Cổ phiếu Boeing, công ty Mỹ có doanh thu xuất khẩu lớn nhất từ thị trường Trung Quốc, giảm 1%. Ngoài bấp bênh thương mại, cổ phiếu này còn chịu sức ép giảm từ những vấn đề mà Boeing phải đối mặt sau vụ rơi máy bay Ethiopia hồi cuối tuần trước.

Giá cổ phiếu của tập đoàn Boeing (Mỹ) tiếp tục lao dốc trong phiên này, sau khi Mỹ chính thức tham gia nhóm nước lo ngại dòng máy bay Boeing 737 MAX trên toàn cầu. Hai vụ tai nạn liên quan đến dòng máy bay này trong vòng chưa đầy 5 tháng qua đã khiến hãng Boeing gặp thiệt hại nặng nề. Giá cổ phiếu của Boeing mất 1% vào cuối phiên, nâng tổng mức thiệt hại từ đầu tuần này lên 12%.

Cổ phiếu Facebook giảm 1,8%, sau khi mạng xã hội lớn nhất thế giới gặp sự cố gián đoạn dịch vụ tại nhiều khu vực trên thế giới trong thời gian khoảng 24 giờ đồng hồ. Facebook cho biết đã khắc phục được tình trạng gián đoạn trên các mạng Facebook và Instagram.

Cổ phiếu các hãng sản xuất con chip, vốn phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc, giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm ở Phố Wall, với mức giảm 0,6%.

Hoàng Giang

Xem thêm: