Hôm 15/4, Quốc hội New Zealand đã bỏ phiếu để loại trừ việc người nước ngoài mua các nhà hiện có, do lo ngại các nhà đầu tư từ Trung Quốc và một số nơi khác đang làm giá nhà trở nên đắt đỏ và không khả thi đối với tầng lớp dân cư trung bình.

(Ảnh: Hagen Hopkins/Getty Images)

Lệnh cấm nhằm thực hiện cam kết trong chiến dịch tranh cử của đương kim Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern, rằng sẽ kiềm chế tốc độ gia tăng giá nhà, giảm tỷ lệ người vô gia cư bằng cách hạn chế người nước ngoài sở hữu nhà tại New Zealand.

“Đây là cột mốc quan trọng và thể hiện cam kết của Chính phủ trong việc biến giấc mơ sở hữu nhà của nhiều người dân New Zealand trở thành hiện thực”, Phó Bộ trưởng Tài chính David Parker cho hay.

Theo cơ quan thống kê New Zealand, phần lớn người nước ngoài đến mua nhà ở New Zealand là từ Trung Quốc và nước láng giềng Úc.

Được biết, lệnh cấm chỉ áp dụng cho người nước ngoài không cư trú; người Úc và người Singapore được miễn trừ.

Lệnh cấm được ban hành trong bối cảnh những năm gần đây, các nhà đầu tư từ các nước, đặc biệt là Trung Quốc đã thâu gom nhà ở khu vực ngoại ô Auckland, thành phố lớn nhất của New Zealand, khiến giá nhà tại khu vực này tăng cao, gần gấp đôi trong 10 năm qua và tăng hơn 60% trên toàn quốc.

Luật mới, dự kiến ​​sẽ có hiệu lực trong một vài tuần tới, cũng sẽ xóa bỏ một trở ngại chính đối với New Zealand trong việc phê chuẩn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Thủ tướng Jacinda Ardern, người nhậm chức vào tháng 10 năm ngoái sau cuộc vận động ủng hộ lệnh cấm người nước ngoài mua nhà, ban đầu đã tìm cách đàm phán lại Hiệp định TPP (sau đổi tên thành CPTPP) để giải quyết vấn đề này.

Nhưng những nông dân chăn nuôi bò sữa và các ngành công nghiệp xuất khẩu lớn của nước này đã đẩy mạnh việc phê chuẩn nhanh chóng Hiệp định CPTPP – sau khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận.

Ông David Parker, người đồng thời nắm giữ vai trò Bộ trưởng Thương mại New Zealand, cho biết việc phê chuẩn Hiệp định CPTPP của nước này sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay.

Tổng hợp từ Reuters, Nikkei Asian Review,
Tường Văn

Xem thêm: