Việc Thái Lan cung cấp giấy tờ chứng nhận kiểu loại và xuất xứ ô tô xuất khẩu đã giúp khơi thông phần nào các rào cản của Nghị định 116, khiến lô xe của Honda Việt Nam cập cảng thành công, hứa hẹn sẽ tạo nên bước ngoặt lớn trong thị trường ô tô Việt vốn đang rất “khát” hàng.

nhập khẩu ô tô
Lô xe ô tô ASEAN miễn thuế đầu tiên đã cập cảng Việt Nam. (Ảnh: Shutterstock.com)

Ngày 1/3, hơn 2.000 xe ô tô của Honda Việt Nam nhập khẩu từ Thái Lan chính thức cập cảng SPCT – Hiệp Phước (TP.HCM). Đây là lô xe đầu tiên nhập từ các nước ASEAN kể từ khi mức thuế nhập khẩu về 0% từ ngày 1/1/2018.

Trong khi các hãng ô tô ngoại lẫn nội vẫn còn đang tranh cãi về một số quy định trong Nghị định 116 được cho là đã gây khó khăn cho cho ô tô nhập khẩu, thì lô xe nhập khẩu đầu tiên từ Thái Lan về Việt Nam của Honda Việt Nam mang tính bước ngoặc và gây bất ngờ lớn cho thị trường.

Được biết, chuyến tàu MOL của Nhật Bản chính thức cập cảng SPCT – Hiệp Phước (TP.HCM) vào lúc 11h30 ngày 1/3, đưa hơn 2.000 xe Honda CR-V, Accord và Jazz nhập khẩu về Việt Nam với đầy đủ bộ Giấy chứng nhận cho các kiểu loại ô tô do Cơ quan Quản lý giao thông đường bộ (Dept. of Land Transport) Thái Lan cấp phép ngày 16/2/2018 và được ghi rõ xuất xứ sản xuất tại Nhà máy Ô tô Honda Thái Lan với 4 kiểu loại khác nhau.

Theo một số nguồn tin, Hơn 2.000 xe của Honda sau khi cập cảng sẽ được chia ra làm 2 lô Bắc – Nam. Lô hàng tại TP.HCM có số lượng 1.054 xe, còn lại 950 xe sẽ cập cảng Đình Vũ (Hải Phòng) trong một vài ngày tới. Theo dự kiến, lô xe sẽ hoàn thành các thủ tục thông quan và được bán ra thị trường vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 tới.

Với sự kiện Honda Việt Nam được Thái Lan cấp Giấy chứng nhận kiểu loại ô tô và nơi xuất xứ, việc “khơi thông” đường về cho ô tô nhập khẩu từ ASEAN, vốn bị tắc nghẽn từ đầu năm do các quy định mới của Nghị định 116 hứa hẹn mang lại sự sôi động và đột phá cho thị trường ô tô trong nước, đặc biệt trong thời điểm khi mà thuế nhập khẩu xe từ khối ASEAN đều đã được giảm về 0% từ ngày 1/1/2018, khiến giá bán lẻ các loại ô tô được giảm đáng kể.

Sau Honda Việt Nam, các doanh nghiệp như: Ford, Suzuki, GM Việt Nam… cũng đang khẩn trương tiến hành các bước nhập khẩu từ Thái Lan, trong đó các dòng xe bán tải sẽ được ưu tiên đưa về trước trong giai đoạn này.

Minh Sơn (T/h)