Bắc Kinh trở thành thành phố mới nhất của Trung Quốc cấm các công ty dịch vụ cho thuê xe đạp công cộng nhập thêm xe mới, khi mà quốc gia này đang phải vận lộn chống lại sự hỗn loạn của loại hình giao thông xe 2 bánh vốn được ưa chuộng vì  thân thiện với môi trường.

Theo thông báo của chính quyền thành phố vào hôm Thứ năm (7/9) vừa qua, 15 công ty cung cấp dịch vụ xe đạp công cộng của thành phố Bắc Kinh, sẽ phải tạm ngừng đưa thêm xe đạp mới vào sử dụng.

Tổng số xe đạp công cộng mà khách hàng có thể tiếp cận ở Bắc Kinh, đã lên đến gần 2,4 triệu chiếc.

Bắc Kinh đã gia nhập các thành phố khác của Trung Quốc, buộc phải cấm bổ sung thêm xe đạp cho hệ thống dịch vụ xe đạp công cộng, đang rất phổ biến ở Trung Quốc.

Trong bản tuyên bố, Ủy ban Giao thông Thành phố cũng cho biết sẽ bắt đầu nỗ lực dọn sạch các bãi đậu xe đạp bị bỏ lại la liệt khắp thành phố.

Xe đạp ở các thành phố lớn thường bị bỏ lại, bị quăng vứt bừa bãi trên các đường phố và lề đường.

Thông báo cho biết Ủy ban sẽ xem xét đưa ra những quy định về quản lý dịch vụ xe đạp công cộng, bao gồm các hướng dẫn về chỗ đậu xe đạp.

Việc sử dụng dịch vụ thuê xe đạp đã trở nên phổ biến trên khắp các thành phố lớn của Trung Quốc.

Khách hàng thuê xe đạp có thể tiếp cận khoảng 16 triệu chiếc trên toàn quốc, trong một thị trường bị chi phối bởi 2 hãng lớn nhất, là công ty Ofo, được chống lưng bởi tập đoàn Alibaba, và công ty Mobike được Tecent tài trợ.

Tuy nhiên, những quy định không đầy đủ đã gây ra tình trạng hỗn loạn trên các tuyến đường của đất nước, với hàng ngàn chiếc xe đạp bị thải hồi, vứt bỏ thành đống rác tại những không gian công cộng đông đúc.

Ở Trung Quốc, thay vì có các trạm để xe cố định, thì tất cả các công ty xe đạp công cộng đều dựa trên ứng dụng phần mềm để quản lý.

Trong hầu hết các trường hợp, xe đạp được trang bị một con chip GPS, cho phép những người sử dụng, tìm ra được nó. Khách hàng trả tiền thuê xe và mở khóa xe bằng điện thoại thông minh của mình, hoặc có thể bằng mã QR..

Sau khi đã hoàn thành hành trình, khách hàng có thể để xe đạp lại ở bất cứ nơi nào họ muốn.

Điều này đã dẫn đến một số vấn đề giao thông ở các thành phố, trong đó Thượng Hải, Quảng Châu, Thẩm Quyến và Vũ Hán là những nơi đã ban hành lệnh cấm bổ sung thêm xe đạp công cộng.

Đầu tuần này, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã thông báo rằng số lượng xe đạp công cộng tại các quận của thành phố Vũ Hán [thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc] đã lên tới 700.000 chiếc, vượt xa sức chứa của thành phố là 400.000 chiếc.

Duy Minh (t/h)

Xem thêm: