Ngày 9/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn và cam kết sẽ ban hành cơ chế giá cho Lọc dầu Dung Quất đảm bảo cạnh tranh, bình đẳng thị trường trong tuần tới.

(Ảnh: nhandan.com.vn)
(Ảnh: nhandan.com.vn)

Trong chuyến thăm Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) – đơn vị quản lý và vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất trong chiều 9/8, ông Nguyễn Xuân Phúc cam kết với lãnh đạo nhà máy sẽ khẩn trưởng đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Lọc dầu Dung Quất trong tuần tới.

Trước đó, ông Nguyễn Hoài Giang – Chủ tịch Hội đồng thành viên BSR đã báo cáo với lãnh đạo Chính phủ rằng nhà máy gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm thời gian qua. Sản phẩm của Lọc dầu Dung Quất luôn cao hơn so với các sản phẩm cùng loại nhập khẩu do mức thuế áp không đồng nhất.

Từ đầu năm 2016, thuế nhập khẩu xăng từ Hàn Quốc giảm xuống còn 10%, các loại dầu từ khu vực ASEAN về 0% trong khi mức đối với Dung Quất vẫn là 20% và 5 %. Do đó, các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối như Petrolimex, Saigon Petro, Thanh Mễ, Petimex… đã đẩy mạnh nhập khẩu xăng dầu từ Hàn Quốc, ASEAN và giảm lượng mua của Dung Quất.

Chênh lệch thuế áp với Dung Quất so với một số nước có FTA

Mặt hàngThuế áp với Dung Quất (1)Thuế áp với khu vực FTAThuế tính giá bán lẻChênh lệch (1) với khu vực có FTAChênh lệch (1) với giá bán lẻ
Xăng20%10%18,08%8,08%1,92%
Dầu7%0,6%0,6%6,4%6,4%

Trong 7 tháng đầu năm, giá dầu diễn biến rất phức tạp, khoảng cách giữa giá thành phẩm và dầu thô bị thu hẹp rất nhiều so với cùng kỳ, chênh lệch thuế bất lợi… đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của BSR. Tuy vậy, nhà máy đã sản xuất gần 4 triệu tấn sản phẩm, doanh thu đạt 40.000 tỷ đồng, nộp ngân sách 6.900 tỷ và lợi nhuận sau thuế 1.091 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hoài Giang kiến nghị Chính phủ quan tâm xem xét điều chỉnh cơ chế chính sách ổn định, giúp sản phẩm của Dung Quất được cạnh tranh bình đẳng với hàng nhập khẩu, đảm bảo sự vận hành ổn định, liên tục và có hiệu quả nhằm thu hút các đối tác trong việc nâng cấp mở rộng nhà máy và hoàn thành việc cổ phần hoá công ty.

Ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tuần tới sẽ đưa vấn đề ra Thường trực Chính Phủ để quyết định theo hướng đảm bảo bình đẳng trong kinh doanh của doanh nghiệp và nguyên tắc thị trường.

Dung Quất là dự án đầu tiên, hình mẫu cho ngành công nghiệp lọc – hóa dầu của Việt Nam, là động lực phát triển kinh tế – xã hội của Quảng Ngãi nói riêng và khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói chung. Tuy nhiên, kể từ khi thành lập và đi vào sản xuất kinh doanh, BSR đã đối diện với rất nhiều khó khăn. Thêm vào đó, tình hình địa chính trị, kinh tế thế giới bất ổn dẫn đến giá dầu thô và sản phẩm diễn biến khó lường, thất thường, tỷ giá USD/VND khó nắm bắt.

Dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất chỉ được chính thức khởi công vào ngày 28 tháng 11 năm 2005 với tổng mức đầu tư là hơn 3 tỷ đô la Mỹ.

Nhà máy chính thức vận hành từ ngày 25 tháng 2 năm 2009. Sản phẩm chính của nhà mày là khí hóa lỏng, xăng , dầu Diesel , LPG và các sản phẩm khác như Propylene , xăng máy bay Jet-A1 và nhiên liệu cho động cơ phản lực và dầu đốt lò F.O.

Từ khi vận hành thương mại, Lọc dầu Dung Quất đã sản xuất được 41,4 triệu tấn sản phẩm các loại, tiêu thụ 41,2 triệu tấn. Doanh thu thuần đạt 764.630 tỷ đồng, nộp ngân sách 130.180 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 6.170 tỷ đồng.

Các ưu đãi Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang được hưởng: thời gian khấu hao dự án là 20 năm; được hưởng mức giá trị ưu đãi tính trong giá bán đối với xăng, dầu là 7%, LPG là 5% và sản phẩm hóa dầu là 3%; hưởng thuế thu nhập doanh nghiệp là 10% trong thời gian 30 năm.

Nguyên Hương