Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết việc chậm chuyến bay kéo dài gây ảnh hưởng hàng nghìn khách hàng hôm 3/6 ở sân bay Tân Sơn Nhất là do máy chủ của Vietjet gặp sự cố. Do vậy, hãng bay này được yêu cầu phải bồi thường cho khách hàng theo quy định.

máy bay vietjet
Hãng Vietjet để xảy ra lỗi hệ thống check-in gây chậm chuyến kéo dài và được yêu cầu bồi thường đầy đủ cho hành khách. (Ảnh: Phuong D. Nguyen/Shutterstock)

Ông Đoàn Quốc Bình – Phó giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết kết luận trên sau cuộc họp với hãng Hàng không Vietjet, Cảng hàng không Quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất và Công ty phục vụ mặt đất SAGS.

Theo đó, sự cố vào tối ngày 3/6 và sáng ngày 4/6 ở sân bay Tân Sơn Nhất khiến hàng nghìn khách đi máy bay phải nằm vật vờ chờ đợi. Nguyên nhân được Cảng vụ kết luận là do máy chủ tại Canada của hãng Vietjet gặp trục trặc, khiến hệ thống check-in (làm thủ tục) của hãng không in được thẻ lên máy bay. Dù có chuyển qua sử dụng hệ thống check-in dự phòng của Cảng hàng không nhưng vẫn không giải quyết được sự cố.

Điều này làm cho khách bị dồn ứ và chậm chuyến kéo dài nhiều giờ liền. Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã mở Bus Gate 22-25 để chuyển 16 chuyến bay của sảnh B sang sảnh A, giảm tải hơn 3.000 khách hàng chờ đợi.

Đến 13 giờ ngày 5/6, hệ thống làm thủ tục của hãng Vietjet mới được khắc phục hoàn toàn. Cảng vụ yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai cập nhật, khắc phục, hoàn thiện hệ thống làm thủ tục nhằm đảm bảo quy trình phục vụ hành khách được thông suốt.

Đồng thời, hãng Vietjet được yêu cầu rà soát thông tin hành khách trên các chuyến bay bị chậm kéo dài của ngày 3/6, thực hiện việc bồi thường ứng trước không hoàn lại cho hành khách và báo cáo cho Cảng vụ theo đúng quy định.

Theo quy định hiện hành của Bộ Giao thông vận tải, việc bồi thường ứng trước không hoàn lại được thực hiện trong trường hợp hành khách bị từ chối vận chuyển, bị hủy chuyến bay và chuyến bay bị chậm kéo dài. Mức bồi thường cho mỗi hành khách đối với chuyến bay nội địa từ 200.000 – 400.000 đồng tùy độ dài đường bay của chuyến bị ảnh hưởng.

Hình thức bồi thường theo thông tin từ Vietjet gồm: tiền mặt; chuyển khoản ngân hàng hoặc thông qua các dịch vụ trung gian thanh toán khác; vé miễn cước, chứng từ bồi hoàn để sử dụng tiếp dịch vụ của người vận chuyển hoặc các dịch vụ miễn phí khác trong trường hợp khách chấp thuận.

Thời hạn bồi thường không quá 14 ngày làm việc kể từ ngày chuyến bay bị hủy hoặc chậm kéo dài.

Kiến Minh