Gần đây, khu vực biển Caribe liên tiếp xảy ra chuyện lớn, Tổng thống Haiti bị ám sát vào ngày 7/7, Cuba bùng phát biểu tình quy mô lớn phản đối Đảng cộng sản độc tài vào ngày 11/7. Cả hai quốc gia này cũng có rất nhiều nạn dân muốn đào thoát đến Mỹ, nhưng chính quyền ông Biden lại từ chối họ chứ không hoan nghênh giống như đối đãi với nạn dân Trung Mỹ. Vì sao lại như thế? Ông Brian Lonergan, giám đốc “Viện Luật Cải cách Nhập cư” đã chỉ ra “tính toán” của ông Biden và Đảng Dân chủ, chỉ ra chính sách biên giới đạo đức giả của ông Biden.

Biểu tình ở Cuba năm 7/2021 (Nguồn: Chụp màn hình video DW)

“Viện Luật Cải cách Nhập cư” (Immigration Reform Law Institute) là một công ty luật vì lợi ích cộng đồng, tập trung vào bảo vệ quyền và lợi ích của người dân Mỹ tránh bị ảnh hưởng xấu bởi việc nhập cư quy mô lớn.

Với tư cách là giám đốc truyền thông của viện nghiên cứu này, ông Brian Lonergan đã có bài phân tích đăng trên trang mạng Breitbart News vào ngày 15/7 về việc vì sao chính quyền ông Biden có sự khác nhau một trời một vực trong chính sách biên giới đối với nạn dân Trung Mỹ và nạn dân Cuba, Haiti. 

Ông Brian Lonergan cho biết, từ khi ông Biden nhậm chức tổng thống đến nay, trong 6 tháng qua đã nhanh chóng trở thành nhiệm kỳ tổng thống có màu sắc đảng phái, hỗn loạn nhất và mất chức năng điều tiết nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại, một số sự thật không thể phủ nhận cũng bắt đầu nổi lên bề mặt. 

Ông giải thích, mặc dù chính quyền ông Biden có thể dựa vào những người đồng hành trên truyền thông Mỹ để xoay chuyển báo cáo tin tức trong nước để có lợi cho họ, nhưng khi xảy ra sự việc quốc tế thì họ không thể làm gì, như thế này cũng đã bộc lộ ra tính hai mặt và không có năng lực của Nhà Trắng của ông Biden. 

Tháng trước, Phó tổng thống Kamala Harris đi đến Guatemala để giải quyết vấn đề làn sóng tị nạn Trung Mỹ, tại đó bà đã nhận được “chào đón” của người kháng nghị. Tổng thống Guatemala chỉ ra chính quyền Biden đang làm gia tăng khủng hoảng biên giới. 

Mới đây tại vùng Caribe, Tổng thống Haiti bị ám sát tại nhà riêng vào ngày 7/7, sự kiện này khiến quốc gia nghèo ở Tây Bán cầu này càng rơi vào tình trạng bất ổn. Đồng thời, ngày 11/7, người dân Cuba đã phát động cuộc biểu tình công khai nhất trong lịch sử để chống lại chế độ cộng sản độc tài và cứng nhắc đã nắm quyền từ năm 1959 đến nay. Đây nên là cơ hội ngàn vàng để Tổng thống Mỹ ủng hộ những người dân Cuba dũng cảm đứng lên chống lại chế độ chuyên chế.

Tuy nhiên, ông Alejandro Mayorkas – Bộ trưởng An ninh nội địa trong chính quyền Biden, lại tuyên bố rằng mặc dù ông ủng hộ người dân Cuba, nhưng bất cứ người nào từ Cuba hoặc Haiti cố gắng tìm cách đến Mỹ tị nạn thông qua eo biển Florida, đều bị lực lượng tuần duyên Mỹ trục xuất hồi hương. Nhưng điều mỉa mai là ông Alejandro Mayorkas chính là dân nhập cư chạy nạn cùng gia đình từ Cuba đến Mỹ năm 1960.

Từ khi thông qua Đạo luật Người tị nạn vào năm 1980 đến nay, chính sách của Mỹ vẫn luôn từ chối bất cứ người nào thông qua đường biển đến Mỹ tìm cách xin tị nạn. Lần cuối cùng xảy ra là khi thuyền dân Việt Nam chạy nạn đến Mỹ vào giữa những năm 1970 và lượng lớn người Cuba chạy nạn đến Mỹ năm 1980 trong sự kiện Di tản bằng thuyền từ cảng Mariel (Mariel boatlift). 

Khi đó, việc đưa ra chính sách này là có lý do chính đáng, nhưng nó đã đưa đến một vấn đề rõ ràng: Nếu là bảo vệ thành phố duyên hải phía nam Florida tránh bị người Cuba và người Haiti “nhấn chìm” là có thể làm như thế được, vậy thì vì sao chính quyền Biden từ bỏ vấn đề an ninh biên giới đất liền ở phía nam nước Mỹ này, cho phép vô số người tị nạn Trung Mỹ tràn vào các cộng đồng từ California đến Thung lũng Rio Grande? 

Ông Brian Lonergan nhìn thấy chính quyền Biden gần như luôn làm vậy, ông phân tích và cho rằng động cơ của họ có thể tồn tại trong vấn đề đảng phái chính trị. Đảng Dân chủ của ông Biden cho rằng người dân nghèo khó ở vùng tam giác phía bắc Trung Mỹ trong tương lai không xa có thể sẽ trở thành cử tri lý tưởng của Đảng Dân chủ. Điều này đã giải thích vì sao điểm chính trong cuộc nói chuyện của phe cánh tả lại tập trung vào nghĩa vụ chủ nghĩa nhân đạo của Mỹ, tức cho phép tất cả người khó khăn đào thoát khỏi quốc gia nghèo khó nhập cảnh vào Mỹ. 

Tuy nhiên, Cuba lại hoàn toàn khác. Người Cuba từ năm 1959 đến nay vẫn luôn sống trong chính quyền bạo ngược dưới sự lãnh đạo của Castro và người kế tục ông ta. Chính quyền này vì kiên trì chủ nghĩa cộng sản theo mô hình Liên Xô nên khiến cho mấy thế hệ người Cuba rơi vào cảnh nghèo đói và điều kiện sống tồi tàn, nhân quyền cơ bản bị tước đoạt. Đại đa số người dân nghĩ mọi cách để thoát khỏi đảo Cuba đều trở thành những người chống cộng kiên định, họ có khuynh hướng bỏ phiếu cho người Đảng Cộng hòa, và giúp cho tiểu bang Florida trở thành tiểu bang Cộng hòa như hiện nay. 

Chính vì như thế, ở mức độ rất lớn, phe cánh tả biểu hiện như hoạt động kháng nghị gần đây tại Cuba chưa bao giờ xảy ra. Người tị nạn Cuba có khuynh hướng bầu cho Đảng Cộng hòa, điều này hiển nhiên đối với Đảng Dân chủ mà nói là không thể tha thứ được. 

Không nghi ngờ gì, nếu người Cuba có thể trở thành người trung thành của Đảng dân chủ, thì phe cánh tả dân chủ và chính quyền Biden chắc chắn sẽ nhiệt tình khởi xướng người Mỹ có nghĩa vụ đạo đức xóa bỏ “Đạo luật Người nhập cư” và cho phép người Cuba mỗi ngày đều có thuyền đi vào Miami của tiểu bang Florida. 

Cuối bài viết, ông Brian Lonergan cho biết, mặc dù hiện tại ý thức hệ tại Mỹ đang phân hóa thành 2 cực, nhưng đại đa số người có nền tảng kiến thức thông thường đều đồng ý cho rằng chính sách nhập cư của Mỹ không nên dựa vào chính trị đảng phái, mà nên trước tiên phải phù hợp với lợi ích tốt nhất của Mỹ và công dân Mỹ. Người Mỹ cần phải lên tiếng, phá vỡ việc quản lý không thỏa đáng nhắm mắt bịt tai và chính trị hóa quá độ của chính quyền Biden. 

Trình Văn, theo Breitbart News

Xem thêm: