Tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos – ông chủ của đế chế thương mại điện tử lớn nhất nước Mỹ Amazon – vừa thông báo ly dị vợ là nhà văn MacKenzie Beroz sau 25 năm chung sống.

Embed from Getty Images

Vợ chồng tỷ phú Bezos trong một sự kiện năm 2018.

Hôm thứ Tư (9/1), trên Twitter cá nhân cả hai vợ chồng tỷ phú Jeff Bezos đều công bố thông tin về vụ ly hôn: “Sau một thời gian thử sống ly thân chúng tôi quyết định ly hôn và tiếp tục cuộc sống như bạn bè của nhau.”

Ngay sau khi thông tin được công bố, cổ phiếu của Amazon đã bị sụt giảm nhẹ. Jeff Beroz và MacKenzie hiện có với nhau ba người con trai và một cô gái nuôi gốc châu Á sau 25 năm chung sống.

Cuộc ly hôn của tỷ phú giàu nhất thế giới còn được chú ý bởi khối tài sản khổng lồ của ông chủ Amazon, mà theo ước tính của Forbes đang khoảng gần 137 tỷ USD, sẽ được phân chia như thế nào.

Theo Business Insider, bởi vì gần như tất cả tài sản ròng trị giá 137 tỷ USD của họ là dưới dạng cổ phiếu của Jeff Bezos ở Amazon, nên rất có khả năng vợ của ông chủ tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới sẽ sở hữu một lượng cổ phần đáng kể tại Amazon theo luật phân chia tài sản sau ly hôn.

Bezos hiện đang nắm giữ khoảng 79 triệu cổ phiếu của Amazon, trị giá khoảng 130 tỷ USD. Các cổ phiếu mang lại cho ông 16% cổ phần trong công ty, biến ông thành cổ đông lớn nhất của Amazon cho đến hiện tại. Lớn thứ hai là Vanguard, công ty có khoảng 6% cổ phần của Amazon tính đến tháng 2 năm ngoái.

Nếu kết quả cuộc ly hôn dẫn đến Bezos phải chia một nửa số cổ phần của mình cho vợ, đồng nghĩa với việc MacKenzie sẽ nắm giữ hơn 39 triệu cổ phiếu của Amazon, tương đương 8% cổ phần và giúp bà vượt qua Vanguard để trở thành đồng sở hữu lớn nhất tại Amazon, cùng với chồng cũ Jeff Bezos.

Mặc dù MacKenzie có thể lựa chọn nhận tiền mặt thay vào đó – điều này sẽ buộc Bezos phải bán đi hàng chục triệu cổ phiếu – hoặc ngay lập tức bán lại toàn bộ số cổ phiếu mà bà nhận được, nhiều khả năng bà sẽ chọn phương án giữ lại cổ phiếu của mình tại Amazon và trở thành cổ đông quyền lực tại tập đoàn thương mại điện tử mà bà cùng chồng gầy công xây dựng từ năm 1994 – các chuyên gia pháp lý cho hay.

Trong trường hợp bà Mackenzie chọn cách bán hoặc buộc Jeff Bezos phải bán cổ phiếu để phân chia tài sản, giới chuyên gia lo ngại cổ phiếu Amazon sẽ bị đi xuống.

Nhiều thông tin cho rằng lý do dẫn đến cuộc ly hôn đình đám này là do hai bên không có nhiều điểm chung. Tạp chí Vogue dẫn lại quan điểm bà Mackenzie cho biết bà không thích các buổi tiệc rượu trong khi chồng mình lại là người quảng giao, thích gặp nhiều người mới.

Embed from Getty Images

Patrick Whitesell, Lauren Sanchez và Jeff Bezos tại một buổi tiệc vào tháng 12/2016.

Trong khi đó, một số nguồn tin khác cho biết vụ ly hôn là không mấy bất ngờ khi Jeff Bezos bị cho là đã lừa dối vợ mình khi có quan hệ bí mật với một người phụ nữ khác – Lauren Sanchez – vợ của ông trùm Hollywood Patrick Whitesell. Theo đó, mối quan hệ bí mật này đã bị tờ The National Enquirer – thuộc sở hữu của đồng minh một thời của Tổng thống Trump là David Pecker – phanh phui. Rõ ràng MacKenzie và Patrick đã biết về vụ việc gần đây, và dẫn đến kết quả như có thể thấy ngày hôm nay.

Enquirer chỉ tiết lộ rằng họ đã bí mật tiến hành một cuộc điều tra kéo dài 4 tháng về mối quan hệ ngoài luồng giữa Jeff và Lauren. Theo đó, Enquirer đã theo dõi cặp đôi “trên năm tiểu bang và 40.000 dặm, trông thấy họ trong máy bay phản lực tư nhân, xe limo bọc thép, hay trên máy bay trực thăng riêng… và hàng tá cuộc hẹn hò bí mật tại một số khách sạn sang trọng và địa điểm bí ẩn.”

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng cuộc ly hôn của Jeff và MacKenzie chỉ là một cuộc hôn nhân điển hình diễn ra sau 25 năm và cặp đôi sẽ giải quyết mọi thứ một cách lặng lẽ và thân thiện. Tuy nhiên, nếu những thông tin trên là đúng thì đây quả thực là một sự kiện gây sốc. Điều đó có nghĩa là MacKenzie không ly dị một cách thân thiện và sẽ lấy lại từ Jeff những gì mà bà xứng đáng nhận được, đó sẽ là 60 – 70 tỷ USD? Trong khi đó, sẽ khó xử kể từ bây giờ khi một trong những đối tác của Patrick sẵn sàng nhận vai trong một chương trình hay dự án phim của Amazon?

Chân Hồ (T/h)