Tân Thủ tướng Mahathir tiếp tục đình chỉ 3 dự án đường sắt và đường ống dẫn dầu nằm trong khuôn khổ chiến lược “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc. Tổng giá trị các dự án này lên đến 22 tỷ USD.

Tuyến đường sắt bờ biển phía Đông của Malaysia – Một mắc-xích quan trọng trong chiến lược “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc. (Ảnh: qua CNN Money)

Hôm 4/7, Công ty Đường sắt Malaysia – cơ quan chủ quản của dự án Tuyến đường sắt bờ biển phía Đông và Suria Strategic Energy Resources – cơ quan thuộc Bộ Tài chính chịu trách nhiệm giám sát hai đường ống dẫn dầu vừa gửi thông báo đến Công ty xây dựng quốc doanh Trung Quốc (CCCC) yêu cầu tạm dừng các dự án vì lý do “lợi ích quốc gia”.

Quyết định được đưa ra sau khi tân Thủ tướng Mahathir hồi cuối tháng 5 cho biết đang xem xét lại các dự án với Trung Quốc mà ông cho là có những điều khoản “gây tổn hại rất nghiêm trọng đến nền kinh tế Malaysia.”

Ba dự án bị đình chỉ bao gồm Tuyến đường sắt bờ biển phía Đông và hai dự án đường ống dẫn dầu. Các dự án này đều được phê duyệt năm 2016 với phần lớn nguồn vốn được vay từ Ngân hàng EximBank Trung Quốc.

Tuyến đường sắt trên có chi phí xây dựng thực tế lên đến 20 tỷ USD, cao hơn gần 50% so với ước tính ban đầu của chính phủ tiền nhiệm, đồng thời, công trình này là một mắt-xích quan trọng trong chiến lược “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc.

Việc đình chỉ các dự án là động thái rõ nét nhất sau lời kêu gọi của tân Thủ tướng Mahathir Mohamad trong việc làm giảm các ảnh hưởng của Trung Quốc tại Malaysia. Trước đó, người tiền nhiệm của ông là Thủ tướng Najib Razak đã thúc đẩy hợp tác với Trung Quốc. Ông Najib Razak hiện đã bị bắt giữ hôm 4/7 để phục điều tra các cáo buộc liên quan tới tham nhũng.

Chính phủ của tân Thủ tướng 93 tuổi cam kết cắt giảm chi tiêu quá mức và xem xét tất cả các dự án của Trung Quốc như các “hiệp ước bất bình đẳng”. Bên cạnh đó, Chính phủ nước này cũng đang tiến hành điều tra những bê bối liên quan tới Quỹ đầu tư quốc doanh 1MDB.

Trong động thái mới nhất vào hôm 5/7, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp mới lên của Malaysia – ông Darell Leiking cho biết cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc có thể là cơ hội để Malaysia có được vị thế thương mại quan trọng hơn trong giao thương với Trung Quốc, đồng thời cho biết việc đình chỉ các dự án với Trung Quốc không ảnh hưởng đến quan hệ thương mại giữa hai nước.

Bởi ông Leiking tin rằng “Trung Quốc vẫn sẽ nhìn sâu vào chúng tôi hơn, đặc biệt trong bối cảnh rất nhiều hàng hóa của họ hiện đang không thể xuất khẩu hoặc bị Hoa Kỳ áp mức thuế cao.”

Chân Hồ

Xem thêm: