Thủ tướng Mahathir cho biết đang xem xét lại dự án với Trung Quốc mà ông cho là có những điều khoản “gây tổn hại rất nghiêm trọng đến nền kinh tế Malaysia.”

Embed from Getty Images

Thủ tướng 92 tuổi Mahathir Mohamad của Malaysia.

Ngày 27/5, Thủ tướng mới đắc cử của Malaysia ông Mahathir Mohamad cho biết đang đàm phán lại với Trung Quốc các điều khoản của dự án Tuyến đường sắt bờ biển phía Đông.

Tuyến đường sắt trên trị giá 13,8 tỷ USD (hơn 314.000 tỷ đồng) là dự án lớn của Malaysia, đồng thời là một mắt-xích quan trọng trong chiến lược “Một vành đai, một con đường”  của Trung Quốc.

Dự án được khởi động vào năm ngoái có chiều dài 688 km kết nối khu vực biển tại đường biên giới phía Đông của Thái Lan với các tuyến hàng hải chiến lược của eo biển Malacca ở phía Tây.

“Chúng tôi đang đàm phán lại các điều khoản gây tổn hại rất nghiêm trọng đến nền kinh tế Malaysia”, ông Mahathir nói với tờ thời báo tài chính The Edge, đồng thời ông chỉ trích người tiền nhiệm Najib Razak phê duyệt dự án mà không màng đến liệu nó có thật sự cần thiết cho quốc gia.

>> Sri Lanka – nạn nhân mới nhất của chiến lược ngoại giao ‘bẫy nợ’ của Trung Quốc

“Nó không phải là thứ chúng ta có thể đáp ứng được. Nó sẽ không phục vụ bất kỳ mục đích nào và sẽ không cho chúng ta bất kỳ lợi ích nào”, ông Mahathir khẳng định.

Dự án trên hiện do tổng thầu Trung Quốc là Công ty TNHH Xây dựng Truyền thông Trung Quốc thực hiện, với phần vốn chủ yếu của dự án đến từ khoản vay của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo mới đắc cử vào đầu tháng 5 của Malaysia cho biết mục tiêu trọng tâm của Chính phủ là cắt giảm nợ công. Và với việc hủy bỏ những dự án lớn kiểu này sẽ có thể giảm được 50,3 tỷ USD nợ công của Malaysia.

Bên cạnh đó, ông Mahathir cho hay cũng đang xem xét lại dự án đường sắt cao tốc kết nối Thủ đô Kuala Lumpur với Singapore có tổng giá trị khoảng 17 tỷ USD.

Chân Hồ

Xem thêm: