Mức giá mới sẽ gần bằng mức giá mà Singapore bán lại nước đã qua xử lý cho Malaysia.

Chính quyền bang Johor (liền kề Singapore) đang đề xuất tăng giá đối với nguồn nước sông bán cho Singapore trong nỗ lực nhằm thay đổi theo thời giá hiện tại.

duong ong dan nuoc Singapore - Malaysia
Các đường ống dẫn nước nối Singapore với Johor. (Ảnh: Straits Times)

Theo nguồn tin từ chính phủ Bernama, người đứng đầu bang Johor ông Osman Sapian cho biết hôm mùng 5/7 rằng bang này mong muốn tăng giá nước bán cho Singapore lên mức 50 sen (0,12 USD) cho mỗi 1.000 gallons nước (~3,8 m3), ngang bằng với mức giá mà Singapore bán lại nước đã qua xử lý cho Malaysia.

“… hoặc thấp hơn một chút so với mức giá đó nhưng không phải là mức như hiện tại. Tôi nghĩ rằng nếu chúng tôi [chính quyền bang Johor] tăng lên một mức giá hợp lý và chấp nhận được, chúng tôi hy vọng chính phủ Singapore sẽ chấp nhận nó”, ông Osman nói.

Hiện giá nước mà Singapore mua từ “hàng xóm” chỉ là 3 sen cho mỗi 1.000 gallons nước.

Mức giá được thiết lập sau một thỏa thuận song phương về nước được ký kết vào năm 1962, mang lại cho Singapore  đầy đủ quyền để khai thác tới 250 triệu gallons nước (hơn 946 ngàn m3) mỗi ngày từ sông Johor của Malaysia.

Thỏa thuận được đặt hết hạn vào năm 2061.

Nếu đề xuất tăng giá lần này được hai bên thông qua, sẽ đẩy mức giá bán nước mà Johor bán cho Singapore lên cao hơn gấp 16 lần mức hiện tại.

Trước đó vào hôm 25/6, tân Thủ tướng Mahathir tiết lộ ý định tái đàm phán thỏa thuận cung cấp nước mà ông cho là “quá tốn kém” đối với Malaysia và cho rằng đó là một vấn đề với Singapore mà “chúng ta cần giải quyết”.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Singapore kêu gọi Malaysia hoàn toàn tuân thủ thỏa thuận.

“Thỏa thuận cung cấp nước 1962 là thỏa thuận cơ sở được bảo đảm bởi cả hai chính phủ trong ‘Thỏa ước chia cắt’ năm 1965 đã được đăng ký với Liên Hiệp Quốc (lúc Singapore tách khỏi Malaysia). Cả hai bên phải tuân thủ đầy đủ các điều khoản của thỏa thuận này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Singapore cho biết.

Tường Văn

Xem thêm: