Sau 10 năm làm việc với 1% những người có giá trị ròng cao, tôi đã tổng kết được một số điểm chung của họ.

Khung cảnh một cuộc họp kinh doanh. (Ảnh: Pixabay)

Cá nhân có giá trị ròng cao (High-Net-Worth Individual – HNWI) là những cá nhân có tài sản tài chính lưu động xấp xỉ 1.000.000 USD. Theo “Báo cáo Giàu có Thế giới” (World Wealth Report – WWR) năm 2021, Bắc Mỹ đã vượt qua khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Số lượng dân số có giá trị ròng cao và người giàu năm 2020 đều đứng đầu bảng.

Tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành thiết kế xa xỉ và đã thiết lập mối quan hệ với nhiều người giàu có ở Bắc Mỹ và New York. Trong quá trình này, tôi phát hiện ra họ có 8 đặc điểm chung như sau:

1. Kết giao với những người ưu tú

Tôi nhận thấy rằng những người này làm việc với rất nhiều người tràn đầy năng lượng. Họ có một đội ngũ tuyệt vời hỗ trợ phía sau. Họ ưu tiên thời gian của mình cho mối quan hệ với những người này.

Có một câu nói rất hay rằng: Tương lai của bạn phụ thuộc vào kiểu người mà bạn dành thời gian cho họ. Nếu dành phần lớn thời gian của mình cho những người không có tham vọng, bạn sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu của mình. Nếu dành phần lớn thời gian cho những người có mục tiêu rõ ràng và luôn nỗ lực, bạn sẽ được họ truyền cảm hứng và nhận được nhiều ảnh hưởng tích cực.

2. Bàn chuyện kinh doanh một cách lý trí

Khi tiến hành các cuộc đàm phán kinh doanh, những người này rất khách quan. Họ biết rằng cảm xúc bên trong sẽ bị người khác nhìn thấy. Nếu không chắc chắn 100% về cuộc đàm phán này, họ sẽ dành thời gian để nhờ một bên thứ ba hỗ trợ.

Trong quá trình đàm phán, hoàn toàn không có chút cảm xúc gì là điều không thể. Tuy nhiên bạn có thể nhìn nhận cảm xúc một cách lý trí, gồm cả cảm xúc của bản thân và đối phương. Một cách tốt để rèn luyện khả năng đàm phán mà không bị vướng vào cảm xúc là tập luyện trong tiềm thức, quyết tâm và cố gắng giữ bản thân ở trạng thái khách quan nhất.

3. Sử dụng thời gian hiệu quả

Những người này chỉ chiếm 1% dân số, mỗi phút của họ đều đáng quý. Họ sẽ không lãng phí thời gian để làm những việc không tăng thêm giá trị cho cuộc sống của bản thân.

Thời gian là tài sản xa xỉ nhất. Những cá nhân có giá trị ròng cao rất kén chọn thời gian khi quyết định dành nó cho ai hay dùng vào việc gì.

Quản lý thời gian là một khía cạnh rất quan trọng của cuộc sống. Việc rèn luyện bản thân để thành thạo những kỹ năng phân bổ thời gian cơ bản nhất, sẽ mang lại cho bạn những lợi ích bất ngờ.

4. Coi sợ hãi như một cơ hội

Điều tôi ngưỡng mộ ở những người này là sự dũng cảm của họ khi đối mặt với những bất trắc của một thương vụ mới. Họ nhìn nhận áp lực và những nhân tố không chắc chắn theo một cách mới mẻ. Họ coi nỗi sợ hãi trước những nhân tố không chắc chắn là cơ hội để phát triển cá nhân. Nếu không thành công, thì đó là một quá trình học hỏi.

Cơ hội có mặt ở khắp mọi nơi. Bạn phải học cách nắm bắt chúng mà không sợ hãi. Nhiều người đã không hành động vì sợ thất bại. Ngay cả khi bạn thất bại, bạn cũng sẽ học được điều gì đó. Mọi cơ hội đều có mặt tích cực và một số rủi ro tiêu cực.

5. Thực hiện lời hứa

Những cá nhân có giá trị ròng cao coi trọng danh tiếng của mình, họ đã nói là làm. Họ trung thực, vui vẻ giúp đỡ người khác và luôn làm nhiều hơn những gì đã hứa.

Hứa hẹn không khó, nhưng nhiều người không thực hiện được lời hứa của mình. Muốn xây dựng một mối quan hệ tin cậy với người khác và duy trì danh tiếng của chính mình, hãy học cách cam kết ít hơn và làm nhiều hơn.

6. Chăm sóc bản thân

Quản lý bản thân không phải là việc dễ dàng. Những cá nhân có giá trị tài sản ròng cao biết rằng mỗi người chỉ có thể quản lý bản thân mình. Họ quan tâm đến người khác, nhưng cũng biết rằng lo lắng cho họ cũng không thể giải quyết được bất kỳ vấn đề gì.

Lo chuyện của mình, chứ không phải việc của người khác không phải là sự ích kỷ, mà là điều tốt cho người khác. Đó tính tự kỷ luật, dám chịu trách nhiệm về bản thân, vui vẻ khi giúp đỡ mọi người và hạnh phúc trước thành công của người khác.

Hãy phát triển bản thân bằng cách cải thiện sự kiên trì và sức chịu đựng của chính mình, từ đó tác động đến những người khác, khiến họ cũng làm như vậy.

7. Đối mặt với thất bại

Những người thành công ấy không chỉ có thể đối mặt với thành công, họ còn có thể đối mặt với thất bại. Họ nghĩ rằng đó là một phần của cuộc sống. Thất bại là cơ hội để bắt đầu chặng đường tiếp theo, không phải là thước đo giá trị tương lai của bản thân. Nếu muốn phát triển một doanh nghiệp, bạn phải học cách đối mặt với thất bại, ngay cả khi quá trình này kéo dài.

Thất bại kích thích động lực, sự sáng tạo và sức bền. Càng đứng lên từ thất bại, chúng ta sẽ càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Thử thách bản thân: Đừng trốn tránh thất bại, hãy học cách “trải nghiệm thất bại một cách nhanh chóng”.

8. Chú trọng giáo dục

Những cá nhân có giá trị ròng cao không chỉ chú trọng giáo dục, họ còn luôn không ngừng học hỏi. Điều này cho phép họ luôn bắt kịp thời đại, gặp được ngày càng nhiều cơ hội và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Học tập nên là sự lựa chọn của bản thân, chứ không phải là một hành động bị ép buộc. Nhiều người không thể chấp nhận xu hướng này vì họ đánh giá thấp sức mạnh của việc tự học. Họ nghĩ rằng có tấm bằng tốt nghiệp đã đủ để thành công. Nhưng thực tế không phải vậy. Việc tự học rất quan trọng để phát triển bản thân. Nó cũng mang lại lợi ích lâu dài, như tăng sự tự tin, thúc đẩy bản thân và thành thạo các kỹ năng mới. 

Tiêu đề gốc: “8 điều tôi phát hiện ra khi kàm việc với vhững khách hàng giàu có ở thành phố New York” đăng trên trang web Entrepreneur. 

Marilisa Barbieri / Entrepreneur

Bình Minh biên dịch

Xem thêm: