McDonald’s, PepsiCo, Coca-Cola và Starbucks đã ngừng bán ở Nga vào thứ Ba nhằm phản đối cuộc xâm lược Ukraine. 

Embed from Getty Images

Pepsi và McDonald’s là những công ty tiên phong làm việc với Liên Xô và nhà nước Nga thời hậu Xô Viết nhiều thập kỷ trước, một động thái được coi là nhằm cải thiện quan hệ quốc tế.

Địa điểm đầu tiên của McDonald’s được mở ở Nga tại Quảng trường Pushkin ở trung tâm Moscow vào năm 1990 đã trở thành một biểu tượng của chủ nghĩa tư bản Mỹ hưng thịnh khi Liên Xô sụp đổ. 

McDonald’s cho biết họ sẽ tiếp tục trả lương cho 62.000 nhân viên của mình ở Nga trong khi đóng cửa 847 nhà hàng. 

Starbucks cũng đang tạm thời đóng cửa hàng trăm cửa hàng. PepsiCo sẽ tạm dừng tất cả quảng cáo ở Nga và ngừng bán các nhãn hiệu đồ uống của mình, đồng thời tiếp tục bán các mặt hàng thiết yếu như sữa và thức ăn cho trẻ em. Coca-Cola cho biết họ sẽ tạm ngừng kinh doanh tại đó. 

Coca-Cola là đồ uống chính thức của Thế vận hội Olympic 1980 ở Moscow, bất chấp việc Hoa Kỳ tẩy chay sự kiện này để phản đối cuộc xâm lược Afghanistan của Liên Xô.

Các công ty khác cũng đã lên tiếng chỉ trích Nga. 

Amazon.com hôm thứ Ba cho biết họ sẽ ngừng tiếp nhận khách hàng mới cho các dịch vụ đám mây của mình ở Nga và Ukraine. Universal Music đã đình chỉ mọi hoạt động ở Nga và dịch vụ hẹn hò trực tuyến Bumble Inc sẽ xóa ứng dụng của mình khỏi các cửa hàng ở Nga và Belarus.

Trước đó, Shell đã ngừng mua dầu từ Nga và cho biết sẽ cắt đứt hoàn toàn liên kết với nước này trong khi Mỹ đẩy mạnh chiến dịch trừng phạt Moscow bằng cách cấm nhập khẩu dầu và năng lượng của Nga.

Quyết định từ bỏ Nga của Shell diễn ra vài ngày sau khi họ vấp phải hàng loạt chỉ trích vì mua dầu của Nga.

Shell và các đối thủ BP và Exxon Mobil đều đã công bố kế hoạch bán cổ phần tại Nga và rút khỏi nước này.

Các động thái của phương Tây nhằm cô lập Nga về mặt kinh tế vì tấn công nước láng giềng đã tác động mạnh đến thị trường hàng hóa và năng lượng toàn cầu, khiến giá cả tăng vọt và đe dọa làm trật bánh đà phục hồi sau đại dịch COVID-19. 

Anh cũng cho biết họ sẽ cấm nhập khẩu dầu của Nga nhưng chỉ bằng cách loại bỏ dần chúng trong năm 2022 để các doanh nghiệp có thời gian tìm kiếm nguồn cung thay thế.

Sàn giao dịch kim loại London (LME) đã ngừng giao dịch niken vào thứ Ba sau khi giá kim loại này, một thành phần quan trọng trong pin xe điện, tăng gấp đôi lên hơn 100.000 USD/tấn.

Thanh Thủy (theo Reuters)