Chuyên gia của Merrill Lynch dự báo Chỉ số Doanh nghiệp Trung Quốc Hang Seng sẽ giảm thêm 20% trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ – Trung tiếp tục leo thang.

Hang Seng
Chỉ số Hang Seng “đỏ rực” sau chiến thắng bất ngờ của Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. (Ảnh: Anthony Kwan/Bloomberg qua Getty Images)

Theo Tập đoàn tài chính Merrill Lynch (thuộc Bank of America), thị trường sắp tới sẽ tiếp tục biến động do các yếu tố vĩ mô tiêu cực và chứng khoán Trung Quốc có thể còn giảm nhiều hơn nữa từ đây.

Người đứng đầu mảng chiến lược cổ phiếu Trung Quốc của Ngân hàng đầu tư Merrill Lynch – ông David Cui dự báo Chỉ số Doanh nghiệp Trung Quốc Hang Seng, tập hợp các cổ phiếu lớn của Trung Quốc niêm yết tại Hồng Kông, sẽ bị giảm thêm 20% trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung chính thức bắt đầu hôm nay (6/7).

“So với 3 đợt điều chỉnh lớn trước đây [của thị trường chứng khoán] trong vòng một thập kỷ qua, đợt điều chỉnh lần này cho tới nay còn khá khiêm tốn”, ông Cui viết trong báo cáo ngày 5/7.

Hang Seng
Chỉ số Doanh nghiệp Trung Quốc Hang Seng xuống mức thấp nhất từ tháng 8/2017. (Nguồn: Bloomberg)

Chỉ số Doanh nghiệp Trung Quốc Hang Seng đã giảm 14% trong tháng qua và đang giao dịch ở mức 7,4 lần lợi nhuận (tỷ số P/E) 12 tháng hôm 5/7, cao hơn mức 5,9 lần trong đợt bán tháo trị giá 5.000 tỷ USD của Trung Quốc vào năm 2015, ông Cui viết.

Đợt điều chỉnh thậm chí có thể sâu hơn dự đoán. Với nguy cơ “địa chấn” của một cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, nếu tăng trưởng của Trung Quốc chậm hơn trong bối cảnh chính sách nhà ở và tín dụng bị thắt chặt mạnh, mức độ sụt giảm của chỉ số có thể gây bất ngờ cho nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán tại Hồng Kông và Trung Quốc đại lục tăng trở lại từ mức giảm đầu phiên hôm nay (6/7) sau khi thuế nhập khẩu của Hoa Kỳ áp lên 34 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc có hiệu lực.

Chỉ số Shanghai Composite đóng cửa tăng 0,5%, trong khi Chỉ số Doanh nghiệp Trung Quốc Hang Seng không có nhiều thay đổi sau khi giảm 1,3% trong phiên.

Theo Bloomberg,
Chân Hồ

Xem thêm: