Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đang lên kế hoạch mời 100 trí thức người Việt ở nước ngoài về nước chia sẻ về phát triển công nghệ.

(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Kế hoạch vừa được Bộ KH&ĐT đưa ra tại phiên họp báo về kết nối mạng lưới đổi mới, sáng tạo Việt Nam vào ngày 10/8.

Theo đó, 100 trí thức trẻ người Việt đang hoạt động tại các lĩnh vực công nghệ cao và đạt được nhiều thành tựu trong ngành sẽ được Bộ KH&ĐT mời về nước làm việc từ ngày 18 – 24/8.

Theo dự kiến, 100 trí thức Việt được mời sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo, Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ ngành và giới doanh nghiệp trong nước để chia sẻ về các vấn đề  khoa học công nghệ, phát triển cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết đây là chương trình nhằm quy tụ và huy động tối đa nguồn lực chất xám của người Việt trên toàn cầu. 100 người trí thức trẻ được lựa chọn tham gia chương trình chỉ là bước đầu, bước tiếp theo sẽ là mở rộng tối đa “mạng lưới kết nối trí thức đỉnh cao toàn cầu với các trí thức Việt Nam.”

“Chúng ta có 4 triệu người Việt ở nước ngoài, trong số đó có 400.00 người làm việc trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Họ rất muốn được nghe nhu cầu trong nước cần gì, họ làm được gì, giao nhiệm vụ cho họ, cách thức tương tác, trao đổi như thế nào”, ông Dũng nói.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện Bộ KH&ĐT cho biết Bộ đang nghiên cứu đề án xây dựng Trung tâm đổi mới, sáng tạo Quốc gia với kỳ vọng đây sẽ là hệ sinh thái ý tưởng khởi nghiệp cho nhiều ngành và lĩnh vực mới tại Việt Nam.

Tú Mỹ