Sáu công ty, trong đó có 1 công ty trụ sở tại Việt Nam, một số công ty trụ sở tại Trung Quốc và Anh, vừa bị Mỹ đưa vào danh sách áp đặt các biện pháp trừng phạt với cáo buộc tham gia vận chuyển than xuất khẩu trái phép của Triều Tiên, Bộ Tài chính Mỹ cho biết hôm 8/12, AFP đưa tin.

Các nhà máy nhiệt điện tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên, ngày 9/7/2018. (Ảnh minh họa: Saeschie Wagner/Shutterstock)

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã ra lệnh cấm xuất khẩu than và một số mặt hàng khác đối với Triều Tiên kể từ nửa cuối năm 2017. Các biện pháp chế tài cứng rắn với thiệt hại ước tính hơn 1 tỷ USD nhằm trừng phạt chính quyền Bình Nhưỡng do gia tăng các chương trình hạt nhân và tên lửa, đồng thời nhằm cắt nguồn tài trợ cho các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

“CHDCND Triều Tiên tiếp tục lách lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc đối với việc xuất khẩu than, một nguồn doanh thu quan trọng giúp tài trợ cho các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt”, Bộ trưởng Mỹ Steven Mnuchin nói trong một tuyên bố, theo Reuters.

Ông Mnuchin nói: “Chế độ Triều Tiên thường sử dụng lao động cưỡng bức từ các trại tù trong các ngành khai thác mỏ, bao gồm than đá, bóc lột người dân của mình để thúc đẩy các chương trình vũ khí bất hợp pháp”.

Hôm thứ Hai (7/12), Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien đã thúc giục Trung Quốc thực thi trung thực các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên, KBS WORLD Radio đưa tin. Ông O’Brien cho biết Trung Quốc có nghĩa vụ đặc biệt phải thực thi các lệnh trừng phạt vì chúng là các lệnh trừng phạt do Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc phê chuẩn.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết các tàu vừa bị đưa vào danh sách đen bao gồm Calm Bridge, Asia Bridge, Lucky Star và Star 18 với cáo buộc đã “chở than trực tiếp từ các cảng của Triều Tiên và vận chuyển đi khắp khu vực”, Reuters cho hay.

Các công ty bị xử phạt là Weihai Huijiang Trade có trụ sở tại Trung Quốc, Always Smooth và Good Siblings được đăng ký tại Anh, Silver Bridge Shipping Co-HKG có trụ sở tại Hồng Kông, Công ty TNHH Thịnh Cường có trụ sở tại Việt Nam và Tập đoàn Thương mại Daizin của Hàn Quốc.

Động thái trừng phạt của Mỹ là đóng băng bất kỳ tài sản ở Mỹ nào của những người bị trừng phạt và cấm người Mỹ giao dịch với những người hoặc tổ chức bị phạt đó.

Sơn Nguyên

TT Trump đưa SMIC và CNOOC của Trung Quốc vào danh sách đen quốc phòng