Thứ Năm (7/12), khi giá Bitcoin liên tục tăng, đạt kỷ lục 15.000 USD và sắp sửa gia nhập vào hai thị trường lớn của Mỹ, một công ty khai thác Bitcoin của Slovenia đã bị tin tặc tấn công và có thể đã mất hàng chục triệu USD.

Một trong những đặc điểm quan trọng của đồng Bitcoin là tính ẩn danh của nó. (Ảnh: Pexels)

Công ty được gọi là NiceHash này chuyên giúp khách hàng “khai thác” Bitcoin. Công ty cho biết hiện đang điều tra một lỗ hổng an ninh, sẽ ngừng hoạt động trong 24 giờ để kiểm tra chính xác có bao nhiêu Bitcoin bị đánh cắp.

Công ty nghiên cứu Coindesk cho biết, có dấu hiệu cho thấy có khoảng 4.700 Bitcoin đã bị đánh cắp từ một địa chỉ trong ví tiền khách hàng của NiceHash. Với mức giá của Bitcoin vào hôm thứ Năm vào khoảng 15.000 USD thì tổng giá trị số tiền bị đánh cắp lần này là hơn 70 triệu USD. Theo ghi nhận của trang MONEY, đây là vụ đánh cắp tiền ảo có quý mô lớn thứ 4 trong lịch sử.

Trong một tuyên bố, công ty cho biết: “Việc này đã được báo cáo các cơ quan liên quan và cơ quan pháp luật. Tình hình khẩn cấp, chúng tôi đang làm việc với họ.” Công ty cũng yêu cầu người sử dụng đổi mật khẩu giao dịch qua mạng.

Ông Bostjan Lindav, phát ngôn viên của cảnh sát Slovenia cho biết, họ đang hợp tác với các nước khác để điều tra vụ án. Nhưng ông không tiết lộ thêm tình hình cụ thể đang như thế nào.

Báo động an ninh

Mặc dù các cuộc tấn công gần đây không phải là dấu hiệu của sự thất bại hay lỗ hổng của an ninh, mà là một dấu hiệu cảnh báo nhắm đến các dịch vụ ví điện tử lưu trữ và chuyển đổi tiền ảo. Cuộc tấn công mạng đã xảy ra trước thời điểm Bitcoin đang chuẩn bị đi vào hai thị trường lớn của Mỹ vào cuối tuần này, do đó vụ tấn công cũng báo động nguy cơ về tính an toàn của giao dịch Bitcoin. Vào tối Chủ Nhật này, sàn giao dịch Chicago (Chicago Board Options Exchange) sẽ mở giao dịch kỳ hạn Bitcoin. Một tuần sau đó, đối thủ cùng thành phố là Tập đoàn CME cũng mở giao dịch tương tự.

Sau khi một số nước, gồm cả Trung Quốc, đang muốn ngừng giao dịch Bitcoin, thông tin đồng tiền ảo này có thể được giao dịch trên hai sàn giao dịch lớn của Mỹ đã tạo niềm tin cho nhà đầu tư về tính hợp pháp của Bitcoin.

>> Triển vọng của Bitcoin sau lệnh cấm của Trung Quốc

Điều này đã khiến giá Bitcoin tăng mạnh trong năm qua, đặc biệt giá Bitcoin lên gần 15.000 USD vào hôm thứ Năm vừa qua, trong một ngày tăng gần 1300 USD. Chỉ một năm trước, giá trị của một Bitcoin còn chưa đến 1000 USD.

Bitcoin là loại tiền tệ ảo phổ biến nhất trên thế giới. Loại tiền tệ này không bị các ngân hàng và chính phủ chi phối, cho phép người dùng có thể trả tiền nặc danh. Bitcoin thực ra chỉ là một chuỗi mã máy tính có chữ ký số cho mỗi giao dịch.

Ưu điểm của đồng tiền này đã gây tranh luận sôi nổi. Một quan điểm cho rằng sự tồn tại của nó chủ yếu để thuận tiện cho rửa tiền và các khoản thanh toán nặc danh bất hợp pháp. Một quan điểm khác cho rằng đây là một phương thức thanh toán hay, chẳng hạn như trong trường hợp hệ thống tiền tệ của một quốc gia bị sụp đổ.

Đối với các giao dịch tiền ảo như Bitcoin, an toàn mạng là mối quan tâm hàng đầu. Tại Nhật Bản, một công ty được gọi là Mt.Gox đã đóng cửa vào tháng 2/2014. Trước đó, công ty cho biết tin tặc có thể đã đánh cắp 850.000 Bitcoin của công ty. Sau đó, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra một điều luật mới để quản lý Bitcoin và các đồng tiền ảo khác.

Tiêu Phong

Xem thêm: