Theo dữ liệu liên bang, mức lương trung bình của người Mỹ đã bị giảm do lạm phát.

(Nguồn: Miljan Zivkovic/ Shutterstock)

Cục Thống kê Lao động nhận thấy “thu nhập trung bình mỗi giờ” ở Hoa Kỳ đã tăng 3,6% từ 29,35 đô la vào tháng 6/2020 lên mức 30,40 đô la vào tháng 6/2021. Tuy nhiên, khi tính toán trong hoàn cảnh lạm phát (tính toán thông qua Chỉ số giá tiêu dùng) tăng 5,3% kể từ tháng 6/2020, thì “thu nhập trung bình thực tế theo giờ” đã giảm 1,7% trong năm qua, bất chấp sự phục hồi kinh tế trong giai đoạn này.

Theo cơ quan này, nói đơn giản là với một người Mỹ có mức thu nhập 50.000 đô la/năm, họ đã bị cắt giảm một khoản tương ứng (do lạm phát) ở mức 850 đô la tiền lương hàng năm.

Sự sụt giảm tiền lương thực tế đang và sẽ trở nên tồi tệ hơn trong hầu hết năm 2021. Tính đến tháng 12/2020, thu nhập trung bình hàng giờ thực tế đã tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, đến đầu năm nay, từ tháng 1, tháng 2, tháng 3, tháng 4 và tháng 5, so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ này giảm xuống dần theo các mức 3,8%, 3,4%, 1,6%, -1,7% và -2,6%, trước khi có mức tăng nhẹ lên -1,7% vào tháng 6.

Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 6, tỷ lệ lạm phát gần như tăng gấp 4 lần từ 1,4% lên 5,3%. Ông William Foster, Phó chủ tịch của Moody’s Investors Service đã giải thích với CNBC: “Lạm phát là một loại thuế. Đó là cách tốt nhất để nghĩ về nó.”

Lạm phát – sự xói mòn sức mua của đồng tiền theo thời gian – là vấn đề đặc biệt đáng lưu tâm đối với những người thuộc tầng lớp lao động. Bởi những người này nắm giữ phần lớn tài sản của họ dưới dạng tiền mặt hơn là đất đai hay các khoản đầu tư khác vốn không chịu ảnh hưởng nhiều khi mức giá tăng.

Trong một bài phát biểu hồi tuần trước, ông Biden đã gạt đi những lo ngại ngày càng tăng về lạm phát. Ông khẳng định: “Chúng ta đều biết rằng khi nền kinh tế của chúng ta phát triển trở lại, sẽ có sự tăng giá nhất định. Một số người lo lắng rằng đây có thể là dấu hiệu của lạm phát kéo dài. Nhưng đó không phải là quan điểm của chúng tôi. Các chuyên gia của chúng tôi tin tưởng [điều đó], và ngay cả các dữ liệu cũng cho thấy hầu hết sự tăng giá mà chúng ta đang thấy – theo dự kiến​ ​​chỉ là tạm thời.”

Ông còn nói thêm: “Bây giờ tôi muốn nói rõ: Chính quyền của tôi hiểu rằng nếu chúng ta trải qua lạm phát không được kiểm soát trong thời gian dài thì hẳn sẽ đặt ra những thách thức thực sự đối với nền kinh tế của chúng ta. Vì vậy, mặc dù chúng tôi tự tin rằng đó không phải là những gì chúng ta đang thấy hiện nay, chúng tôi sẽ vẫn cảnh giác về bất kỳ phản ứng cần thiết nào.”

Bất chấp mức độ lạm phát gia tăng, Cục Dự trữ Liên bang đã từ chối tăng lãi suất chủ chốt gần bằng 0, hoặc giảm mức mua tài sản tối thiểu mỗi tháng 120 tỷ USD như hiện nay – cả hai yếu tố có thể giúp tăng nguồn cung đô la trong nền kinh tế Mỹ.

Minh Ngọc (Theo Daily Wire)

Xem thêm: