Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Bảy (4/8) vừa cam kết rót thêm 300 triệu USD để tăng cường an ninh tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, nơi Mỹ và Trung Quốc đang cạnh tranh để gây tầm ảnh hưởng.

http://gty.im/1010571420

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN hôm 4/8.

“Là một phần trong cam kết thúc đẩy an ninh khu vực ở Ấn Độ – Thái Bình Dương, Hoa Kỳ vui mừng thông báo gói 300 triệu Đô la tài trợ mới nhằm tăng cường hợp tác an ninh trong toàn khu vực”, tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn lời Ngoại trưởng Pompeo cho biết.

“Sự hỗ trợ an ninh mới này sẽ thúc đẩy các ưu tiên của chúng tôi, đặc biệt là tăng cường an ninh hàng hải, phát triển các chương trình hỗ trợ nhân đạo và các khả năng gìn giữ hòa bình”, ông Pompeo phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN hôm 4/8.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông đã thảo luận về vấn đề quân sự hóa trên biển Đông của Trung Quốc và tầm quan trọng của một trật tự theo luật lệ trong khu vực với các quốc gia ASEAN. Ông cũng nhấn mạnh cam kết của Tổng thống Donald Trump đối với chiến lược Ấn -Thái Bình Dương như một công cụ chính cho tăng trưởng kinh tế.

Cuộc họp liên quan đến ASEAN diễn ra trong bối cảnh trùng hợp với căng thẳng thương mại Mỹ – Trung đang tiếp tục leo thang.

Trong động thái mới nhất, ông Trump đã đe dọa sẽ tăng gấp đôi thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, trong khi Trung Quốc cho biết họ sẽ áp đặt mức thuế từ 5% đến 25% cho các sản phẩm trị giá 60 tỷ USD của Mỹ.

Nói về điều này, ông Pompeo cho biết: “Tổng thống Trump thừa hưởng một chế độ thương mại không công bằng, nơi người lao động Mỹ ở các công ty Mỹ không được đối xử trung lập hoặc công bằng bởi người Trung Quốc, và những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump là phải làm đúng lại và xắp xếp lại mối tương quan đó.”

Theo SCMP,
Tường Văn

Xem thêm: