Trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt mới nhất đối với Moscow, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã cấm các nhà quản lý tiền tệ nước này mua lại bất kỳ khoản nợ hoặc cổ phiếu nào của Nga trên các thị trường thứ cấp, bên cạnh lệnh cấm hiện tại đối với các giao dịch mua phát hành mới.

Embed from Getty Images

Bất chấp các lệnh trừng phạt sâu rộng của Washington trong những tháng gần đây, người Mỹ vẫn được phép giao dịch các tài sản trị giá hàng trăm tỷ USD đang được lưu thông trên thị trường thứ cấp.

Trong một hướng dẫn được công bố trên trang web vào ngày 6/6, Bộ Tài chính cho biết lệnh cấm sẽ áp dụng đối với tất cả các khoản nợ và cổ phiếu của Nga, không chỉ là những công ty có tên trong lệnh trừng phạt. 

“Nhất quán với mục tiêu của chúng tôi là chặn các nguồn tài chính mà Nga cần để tiếp tục cuộc chiến tàn bạo chống lại Ukraine, Bộ Tài chính đã thông báo rõ rằng người dân Hoa Kỳ bị cấm thực hiện các khoản đầu tư mới vào sự thắng lợi của Nga, bao gồm cả việc mua bán trên thị trường thứ cấp”, phát ngôn viên của Bộ tuyên bố hôm 7/6.

Luật vẫn cho phép nhà đầu tư Hoa Kỳ bán ra hoặc tiếp tục nắm giữ các tài sản của Nga mà họ đã sở hữu. Việc mua cổ phiếu trong các quỹ của Hoa Kỳ có lưu trữ các khoản nợ hoặc cổ phiếu của Nga cũng vẫn được chấp nhận..

Các quỹ phương Tây đã bán phá giá hàng loạt tài sản của Nga kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu hồi cuối tháng Hai.

Theo Morgan Stanley, các khoản nợ của chính phủ và doanh nghiệp Nga trên thị trường quốc tế đã lên tới hơn 472 tỷ USD vào đầu năm, khiến chúng trở thành một trong những nhóm tài sản thị trường mới nổi lớn nhất sau Mexico, Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, vốn hóa thị trường kết hợp tại sàn giao dịch chứng khoán chính của Moscow hiện có giá trị khoảng 35 nghìn tỷ rúp (588,24 tỷ USD), giảm so với mức trên 50 nghìn tỷ rúp vào tháng Giêng.

Động thái mới nhất của Bộ Tài chính đã gây ngạc nhiên cho một số nhà phân tích, đặc biệt là khi nó được đăng trong phần “Câu hỏi thường gặp” trên trang web của Bộ, thay vì được công bố cùng với vòng trừng phạt gần đây nhất.

Nhà phân tích tín dụng thị trường mới nổi của tập đoàn Seaport Global, ông Himanshu Porwal cho biết: “Điều mới mẻ và đáng ngạc nhiên ở đây là việc giao dịch tất cả các khoản nợ hiện tại đã bị cấm, ít nhất là đối với công dân Hoa Kỳ”.

“Chúng tôi đã giao dịch rất tích cực với một số cái tên như Lukoil (tập đoàn năng lượng đa quốc gia của Nga có trụ sở chính tại Moscow), tuy nhiên bây giờ các tài khoản của Hoa Kỳ sẽ không còn ý định giao dịch nữa.”

Hoa Kỳ và các đồng minh của họ đã áp đặt một số vòng trừng phạt đối với Moscow kể từ cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24/2.

Nga gọi cuộc tấn công của họ là một hoạt động đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraine. Kyiv và các đồng minh phương Tây nói rằng đó là một cái cớ vô căn cứ cho một cuộc chiến tranh vô cớ.

Vy An (Theo Reuters)