Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) cho biết nếu Quốc hội không tăng hoặc duy trì mức trần nợ hiện tại thì chính phủ liên bang rất có thể sẽ cạn tiền vào tháng 10 hoặc tháng 11 sắp tới.

Embed from Getty Images

Năm 2019, Quốc hội Mỹ đã thiết lập mức trần nợ, vốn giới hạn số nợ liên bang có thể vay mà chưa cần thanh toán là 22 nghìn tỷ đô la. Tuy nhiên, mức này sẽ hết hiệu lực vào ngày 1/8 năm nay.

Kể từ khi mức trần nợ được thiết lập, Hoa Kỳ đã nợ thêm 6,5 nghìn tỷ đô la, nâng tổng số tiền lên 28,5 nghìn tỷ đô la.

Tuy nhiên, trong một thời gian nhất định, chính quyền Biden vẫn có thể vay tiền tiếp vì luật hiện hành cho phép Kho bạc tuyên bố “thời gian tạm ngừng phát hành nợ” và sau đó thực hiện “các biện pháp đặc biệt” để vay thêm vốn mà không vi phạm điều khoản về trần nợ.

Trong một văn bản được công bố hôm thứ Tư, CBO cho biết quyền hạn trên và số dư tiền mặt hiện có của Kho bạc chỉ có thể duy trì được cho đến quý đầu tiên của năm tài chính sắp tới tính từ ngày 1/10, đồng nghĩa với việc Kho bạc có khả năng sẽ cạn tiền vào tháng 10 hoặc tháng 11.

CBO nhận định: “Nếu điều đó xảy ra, chính phủ sẽ không thể thanh toán đầy đủ các nghĩa vụ, trì hoãn việc chi trả cho các hoạt động của mình, không trả được nợ hoặc cả hai.”

Ngày 20/8, lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện, ông Mitch McConnel cho biết đảng Cộng hòa sẽ không ủng hộ việc nâng mức trần nợ.

Vy An (Theo Breitbart)

Xem thêm: