Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đưa Đài Loan và Việt Nam vào danh sách giám sát về khả năng thao túng tiền tệ do các quốc gia này vượt quá ngưỡng trong bốn quý cho đến tháng 12 năm 2021, tuy nhiên không dán nhãn các quốc gia này là “thao túng tiền tệ.”

Embed from Getty Images

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã phát hành báo cáo tiền tệ bán niên vào thứ Sáu (pdf), trong đó đánh giá các đối tác thương mại lớn của nước này dựa trên các ngưỡng nhằm xác định liệu tỷ giá hối đoái của một quốc gia có bị thao túng để đạt được lợi thế không công bằng trong thương mại quốc tế hay không.

Nhìn chung, Bộ Tài chính kết luận rằng không có đối tác thương mại nào trong số 20 đối tác thương mại lớn của Washington thao túng tỷ giá hối đoái của họ với đồng đô la Mỹ để ngăn chặn việc điều chỉnh cán cân thanh toán hiệu quả hoặc đạt được lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế.

Tuy nhiên, Washington đã đưa 12 quốc gia vào danh sách giám sát của mình, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ý, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Việt Nam và Mexico.

Báo cáo cho biết rằng Đài Loan và Việt Nam đã vượt quá ngưỡng của ba tiêu chí được thiết lập theo Đạo luật năm 2015 trong bốn quý đến hết tháng 12 năm 2021, bao gồm ngưỡng thặng dư thương mại, tài khoản vãng lai và ngưỡng can thiệp ngoại hối.

“Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tiến hành phân tích sâu về kinh tế vĩ mô và chính sách tỷ giá hối đoái của các nền kinh tế này cho đến khi họ không đáp ứng cả ba tiêu chí theo Đạo luật năm 2015 cho ít nhất hai Báo cáo liên tiếp,” tuyên bố nêu rõ.

Vào tháng 3, Ngân hàng trung ương Đài Loan cho biết họ đã mua ròng 9,12 tỷ USD vào năm ngoái để can thiệp vào thị trường ngoại hối, giảm từ mức 39,1 tỷ USD ròng cho cả năm 2020 và tương đương 1,2% GDP, không vượt quá ngưỡng 2% của Bộ Tài chính Hoa Kỳ vốn sẽ bị coi là thao túng.

Nhưng thặng dư thương mại của Đài Loan với Hoa Kỳ đạt 40,2 tỷ USD vào năm ngoái, mức cao lịch sử và tăng gần 30% so với năm 2020. Thặng dư tài khoản vãng lai của Đài Loan năm ngoái là 14,8% GDP. Cả hai đều vượt quá tiêu chí của Bộ Tài chính về khả năng thao túng tiền tệ.

Thụy Sĩ cũng là quốc gia đã vượt quá ngưỡng có thể thao túng tiền tệ trong bốn quý cho đến tháng 12 năm 2021, theo báo cáo, nhưng quốc gia này không được thêm vào danh sách giám sát của Bộ.

Bộ Tài chính cho biết họ sẽ tiếp tục tăng cường cam kết song phương với Thụy Sĩ để thảo luận về các lựa chọn chính sách của quốc gia này nhằm giải quyết các nguyên nhân cơ bản của sự mất cân bằng bên ngoài.

Báo cáo cũng nêu lên lo ngại về việc Trung Quốc không công bố dữ liệu can thiệp ngoại hối và sự thiếu minh bạch của cơ chế tỷ giá hối đoái của nước này.

Bộ Tài chính nói rằng họ sẽ giám sát chặt chẽ các hoạt động nước ngoài của các ngân hàng quốc doanh Trung Quốc.

“Chính quyền tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ các đối tác thương mại lớn của chúng tôi hiệu chỉnh cẩn thận các công cụ chính sách để hỗ trợ sự phục hồi toàn cầu mạnh mẽ và bền vững,” Bộ trưởng Tài chính Janet L. Yellen nói trong một tuyên bố.

Ngân Hà (theo Reuters)