Việt Nam cùng 2 quốc gia khác là Thụy Sĩ và Đài Loan đã được Hoa Kỳ đưa ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ, đảo ngược quyết định của chính quyền Trump vào tháng 12.

Embed from Getty Images

Hôm 16/4, trong báo cáo bán niên đầu tiên dưới chính quyền Biden trước Quốc hội về thao túng tiền tệ, Bộ Tài chính Mỹ cho biết không có quốc gia nào đáp ứng các tiêu chí của Mỹ về việc thao túng tiền tệ. Tuy nhiên, báo cáo nói rằng Việt Nam và Thụy Sĩ, cũng như đảo Đài Loan sẽ được tăng cường giám sát.

Bộ Tài chính cho biết Việt Nam, Thụy Sĩ và Đài Loan đã vượt ngưỡng tiền tệ theo Luật thương mại năm 2015 trong năm 2020. Cụ thể, thặng dư thương mại song phương lớn hơn 20 tỷ USD với Hoa Kỳ, can thiệp ngoại tệ vượt quá 2% tổng sản phẩm quốc nội và thặng dư tài khoản vãng lai toàn cầu vượt quá 2% GDP.

Mặc dù này, Bộ Tài chính cho biết không có đủ bằng chứng theo luật trước đó năm 1988 để kết luận rằng Việt Nam, Thụy Sĩ hoặc Đài Loan đang thao túng tỷ giá hối đoái của họ để đạt được lợi thế thương mại hoặc ngăn cản việc điều chỉnh cán cân thanh toán.

Bộ Tài chính Mỹ cũng không chỉ định Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, điều mà chính quyền Trump đã tuyên bố vào năm 2019 trong giai đoạn căng thẳng thương mại với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trung Quốc được đưa vào danh sách 11 quốc gia bị giám sát ở mức độ thấp hơn Việt Nam, Thụy Sĩ và Đài Loan.

Cùng trong danh sách với Trung Quốc còn có Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ireland, Ý, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Mexico. Chỉ có Ireland và Mexico được thêm vào danh sách hôm thứ Sáu.

Không quốc gia nào trong cả danh sách theo dõi của Mỹ sẽ bị áp lệnh trừng phạt kinh tế.

Các quốc gia bị Mỹ cáo buộc thao túng thường có các hoạt động mua bán đồng tiền và mua đô la Mỹ như một cách để hạ thấp giá trị đồng tiền của họ trong khi nâng cao giá trị của đồng đô la. Đồng tiền yếu hơn có thể làm cho hàng hóa xuất khẩu rẻ hơn trên thị trường nước ngoài trong khi làm cho hàng hóa nhập khẩu đắt hơn.

Việc bị chỉ định là nước thao túng tiền tệ có thể khiến quốc gia đó bị áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nếu sau khi đàm phán, quốc gia đó không đáp ứng được các yêu cầu của Mỹ.

Thanh Thủy 

Xem thêm: