Bộ Thương mại Mỹ vừa gia hạn thời gian điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại với sản phẩm gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng và sản phẩm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Việt Nam, do nghi ngờ thành phần sử dụng nguyên vật liệu có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ nghi ngờ các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng nguyên vật liệu sản xuất có nguồn gốc từ Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Vietnamfinance.vn)

Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) thông báo gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại.

Theo thông báo này, DOC gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với sản phẩm gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng nhập khẩu từ Việt Nam.

Thời hạn ban hành kết luận cuối cùng dự kiến vào ngày 26/5/2023.

DOC cũng gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với sản phẩm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Việt Nam.

Thời hạn ban hành kết luận cuối cùng của vụ việc dự kiến vào ngày 17/8/2023.

Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công thương Việt Nam) khuyến nghị để đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp, các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng liên quan tiếp tục cập nhật tiến trình vụ việc; thực hiện đúng và đầy đủ các yêu cầu của cơ quan điều tra Mỹ, phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại trong suốt quá trình này.

Vụ việc phòng vệ thương mại đối với pin năng lượng mặt trời được DOC khởi xướng từ tháng 3/2022 trên cơ sở cáo buộc của nguyên đơn cho rằng Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu ban đầu (tấm silicon) từ Trung Quốc, gia công, lắp ráp, “thay đổi không đáng kể” để sản xuất tế bào và mô-đun pin năng lượng mặt trời xuất khẩu sang Mỹ.

Hiện tại, Mỹ đang áp mức thuế chống bán phá giá từ 15,85% đến 238,95% và thuế chống trợ cấp từ 11,97% đến 15,24% với sản phẩm tương tự xuất xứ từ Trung Quốc.

Còn vụ việc DOC khởi xướng điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại với sản phẩm gỗ dán cứng của Việt Nam nhằm đảm bảo hiệu lực thực thi các biện pháp phòng vệ thương mại đang áp dụng với gỗ dán cứng của Trung Quốc. DOC đã khởi xướng điều tra vụ việc này vào tháng 6/2020, trên cơ sở cáo buộc của ngành sản xuất trong nước.

Đến ngày 25/7/2022, DOC đã công bố kết luận sơ bộ của vụ việc điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với gỗ dán cứng nhập khẩu từ Việt Nam.

Kết luận sơ bộ của DOC cho rằng gỗ dán từ Việt Nam nếu có lõi sử dụng nguyên liệu là ván bóc nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bị áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp như đang áp dụng với gỗ dán nhập khẩu từ Trung Quốc.

Mặt hàng pin năng lượng mặt trời, gỗ dán… đã được Bộ Công thương nhiều lần đưa vào danh sách cảnh báo sớm các mặt hàng có nguy cơ bị nước ngoài điều tra phòng vệ thương mại.

Tính đến cuối năm 2022 ước kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang thị trường Mỹ đạt trên 7,8 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ 2021.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm hạn chế xuất khẩu với các công ty Trung Quốc do lo ngại về an ninh quốc gia, theo tờ Wall Street Journal.

Khi bổ sung 28 công ty và cá nhân Trung Quốc vào danh sách trừng phạt, Cục Công nghiệp và An ninh của Bộ Thương mại Mỹ cho biết các công ty này đặt ra một loạt rủi ro an ninh quốc gia tiềm ẩn.

Các mối đe dọa an ninh khác được Bộ Thương mại Mỹ đưa ra bao gồm các khoản đóng góp cho chương trình tên lửa đạn đạo của Pakistan và thiết bị giám sát cho quân đội Myanmar đang bị trừng phạt.

Những công ty được đưa vào danh sách trừng phạt lần này có các công ty con của công ty di truyền học Trung Quốc BGI, công ty điện toán đám mây Inspur, công ty vận tải hàng không AIF Global Logistics và một số công ty điện tử.

Trọng Minh