Từ công ty Amazon và Walt Disney đến những ‘gã khổng lồ’ Phố Wall Goldman Sachs Group và Morgan Stanley, các công ty lớn của Mỹ đều đã bắt đầu sa thải nhân viên, cắt giảm hàng ngàn việc làm. Bởi vì họ muốn kiểm soát chi phí của mình và vượt qua khó khăn trước cuộc suy thoái kinh tế dự kiến sẽ xuất hiện.

(Nguồn: Tada Images/ Shutterstock)

Một số công ty, chẳng hạn như Amazon và Meta Platforms, đã công bố đợt sa thải thứ hai. Các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương trên thế giới nhằm kiềm chế lạm phát đã ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Dưới đây là tình hình sa thải đã được các công ty lớn của Mỹ công bố trong những tháng gần đây:

Lĩnh vực công nghệ, truyền thông và viễn thông

Meta Platforms

Công ty mẹ Facebook cho biết sẽ cắt giảm 10.000 việc làm. Đợt sa thải tiếp theo này diễn ra chỉ 4 tháng sau lần cuối cùng công ty này sa thải 11.000 nhân viên.

IBM

Công ty phần mềm và tư vấn này thông báo sẽ cắt giảm 3.900 việc làm.

Theo Bloomberg News, hôm 1/5 chủ tịch kiêm giám đốc điều hành IBM Arvind Krishna cho biết công ty có 26.000 công việc không cần trực tiếp đối mặt với khách hàng, trong đó 30% sẽ được thay thế bằng AI và tự động hóa vào tháng 5. Do đó công ty quyết định tạm dừng hoặc chậm tuyển dụng, ước tính có gần 7.800 người bị ảnh hưởng.

Spotify Technology SA

Dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify thông báo sẽ cắt giảm 6% lực lượng lao động, tương đương khoảng 600 việc làm.

Alphabet

Giám đốc điều hành của Alphabet Inc. cho biết trong một bản ghi nhớ gửi cho nhân viên rằng công ty đang cắt giảm 12.000 việc làm.

Microsoft

‘Gã khổng lồ’ công nghệ Mỹ tuyên bố sẽ cắt giảm 10.000 việc làm vào cuối quý 3 của năm tài chính 2023. Theo Axios dẫn nguồn tin cho biết, Microsoft đã sa thải gần 1.000 nhân viên ở nhiều bộ phận khác nhau vào tháng 10 năm ngoái.

Amazon

‘Gã khổng lồ’ thương mại điện tử sẽ tiếp tục cắt giảm 9.000 việc làm khác trong các bộ phận dịch vụ đám mây, quảng cáo và Twitch. Trong khi đó, việc cắt giảm nhân viên toàn công ty được công bố vào đầu năm nay sẽ ảnh hưởng đến hơn 18.000 nhân viên.

Intel

Giám đốc điều hành Intel, ông Patrick Paul Gelsinger nói với Reuters rằng “Hành động của mọi người” (People Actions) sẽ là một phần trong kế hoạch cắt giảm chi phí của công ty. Nhà sản xuất chip lưu ý rằng họ sẽ giảm chi phí 3 tỷ đô la vào năm 2023.

Twitter

Theo New York Times, công ty truyền thông xã hội một lần nữa sa thải ít nhất 200 công nhân, tương đương khoảng 10% lực lượng lao động. 

Trước đó, vào tháng 11/2022, ngay sau khi tỷ phú Elon Musk tiếp quản công ty Twitter, công ty đã sa thải khoảng 3.700 người, chiếm khoảng một nửa tổng số nhân viên tại thời điểm đó.

Lyft

Công ty gọi xe cho biết vào tháng 1/2023 rằng họ sẽ cắt giảm 13% lực lượng lao động, tương đương khoảng 683 nhân viên. Trước đó, công ty này đã cắt giảm 60 việc làm vào đầu năm nay, đồng thời đóng băng việc tuyển dụng vào tháng 9/2022. Lyft đã thông báo vào ngày 27/4 năm nay rằng để giảm chi phí hoạt động, công ty sẽ sa thải hơn 1.000 nhân viên, chiếm khoảng 26% tổng lực lượng lao động.

Salesforce

Hãng phần mềm này cho biết sẽ cắt giảm khoảng 10% lực lượng lao động và đóng cửa một số văn phòng như một phần trong kế hoạch tái cơ cấu. Lý do là tình hình kinh tế ảm đạm.

Cisco Systems

Công ty giải pháp mạng đã thông báo rằng họ đang tiến hành tái cấu trúc, việc này có thể ảnh hưởng đến khoảng 5% lực lượng lao động của mình. Công việc sẽ bắt đầu vào quý hai của năm tài chính 2023 và sẽ tiêu tốn 600 triệu USD.

Hewlett-Packard (HP)

Nhà sản xuất thiết bị máy tính HP cho biết, dự kiến ​​sẽ cắt giảm tới 6.000 việc làm vào cuối năm tài chính 2025.

Workday

Công ty phần mềm này sẽ cắt giảm khoảng 500 việc làm, tương đương 3% lực lượng lao động của mình. Lý do được đưa ra là môi trường kinh tế vĩ mô đầy thách thức.

NetApp

Công ty điện toán đám mây tuyên bố sẽ cắt giảm 8% lực lượng lao động toàn cầu. Tính đến ngày 29/4/2022, công ty này có 12.000 nhân viên.

Rivian Automotive

Rivian Automotive đang cắt giảm 6% lực lượng lao động của mình trong nỗ lực cắt giảm chi phí. Nhà sản xuất ô tô điện đã phải vật lộn với dự trữ tiền mặt ngày càng cạn kiệt, nền kinh tế yếu kém và chuẩn bị cho một cuộc chiến giá cả trong toàn ngành.

Match Group

Công ty hàng đầu về hẹn hò trực tuyến và là công ty mẹ của Tinder cho biết sẽ cắt giảm khoảng 8% lực lượng lao động. Công ty trước đó đã dự báo rằng doanh thu quý đầu tiên của họ sẽ không đạt được kỳ vọng của Phố Wall.

Dell Technologies

Công ty sẽ cắt giảm khoảng 6.650 việc làm, tương đương 5% lực lượng lao động toàn cầu. Nhà sản xuất PC đang nỗ lực ứng phó với các vấn đề như nhu cầu giảm, bất ổn kinh tế, v.v.

Palantir Technologies

Công ty phân tích dữ liệu thông báo rằng họ đã sa thải khoảng 2% lực lượng lao động. Palantir Technologies được biết đến nhiều nhất nhờ hoạt động kinh doanh với Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Tính đến ngày 31/12/2022, công ty có 3.838 nhân viên toàn thời gian.

Lĩnh vực tài chính

Goldman Sachs

Một nguồn thạo tin nói với Reuters rằng Goldman Sachs đã bắt đầu sa thải nhân viên vào ngày 11/1 trong nỗ lực cắt giảm chi phí toàn diện. Khoảng 1/3 những người bị ảnh hưởng là từ các bộ phận ngân hàng đầu tư và thị trường toàn cầu. Một trong những nguồn tin cho biết vào ngày 9/1, dự kiến ​​có hơn 3.000 việc làm bị cắt giảm. Đây sẽ là đợt sa thải lớn nhất của ngân hàng này kể từ cuộc khủng hoảng tài chính.

Morgan Stanley

Theo Reuters, ‘gã khổng lồ’ Phố Wall đang lên kế hoạch cắt giảm khoảng 3.000 việc làm trong quý II. 

Vào tháng 12/2022, ngân hàng này đã sa thải gần 1.600 nhân viên, theo một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.

Tính đến ngày 31/3, ngân hàng này có hơn 82.000 nhân viên. Tuy nhiên, hành động sa thải này không bao gồm các cố vấn tài chính và nhân viên hỗ trợ của họ.

Giám đốc điều hành James Gorman tiết lộ, điều này chủ yếu là do hoạt động M&A và hoạt động bảo lãnh phát hành IPO đi xuống, khiến doanh thu mảng ngân hàng đầu tư giảm và kéo lợi nhuận quý I năm nay đi xuống. Dự kiến ​​sẽ không có sự phục hồi lớn nào cho đến nửa cuối năm nay hoặc cho đến năm 2024.

Citigroup

Theo Bloomberg News, Citigroup đã sa thải hàng chục công việc trong bộ phận ngân hàng đầu tư. Nguyên nhân là do giao dịch sụt giảm tiếp tục đè nặng lên ngân hàng lớn nhất Phố Wall.

Blackstone Group

Insider trích dẫn một bản ghi nhớ cho biết, công ty quản lý tài sản này đang cắt giảm tới 500 công việc.

Ngân hàng đầu tư Lazard

Ngân hàng đầu tư có trụ sở tại New York này cho biết, họ sẽ cắt giảm khoảng 10% lực lượng lao động vào năm 2023.

Genesis

Một nguồn quen thuộc với tình hình nói với Reuters rằng công ty tiền điện tử Genesis đã trải qua đợt sa thải thứ hai, cắt giảm 30% lực lượng lao động trong vòng chưa đầy 6 tháng.

Coinbase Global

Sàn giao dịch tiền điện tử này cho biết họ sẽ cắt giảm gần 950 việc làm. Đây là đợt sa thải thứ 3 mà công ty thực hiện trong vòng chưa đầy một năm. Trước đó, Coinbase Global đã từng chịu áp lực bởi lãi suất tăng và tiếp tục bị ảnh hưởng một lần nữa sau sự sụp đổ của sàn giao dịch lớn FTX.

Stripe

Công ty thanh toán kỹ thuật số này đang cắt giảm khoảng 14% lực lượng lao động. Theo một email từ người sáng lập công ty gửi cho nhân viên, công ty sẽ có khoảng 7.000 nhân viên sau khi sa thải.

Lĩnh vực tiêu dùng và bán lẻ

Beyond Meat

Nhà sản xuất sản phẩm thay thế thịt (đồ ăn chay) cho biết họ có kế hoạch cắt giảm 200 việc làm trong năm nay. Việc sa thải dự kiến ​​sẽ tiết kiệm cho công ty khoảng 39 triệu USD.

Blue Apron Holdings

Công ty cung cấp bộ dụng cụ ăn uống trực tuyến cho biết sẽ cắt giảm khoảng 10% lực lượng lao động, bởi vì công ty hy vọng cắt giảm chi phí và tinh giản hoạt động của mình. Tính đến ngày 30/9/2022, công ty có khoảng 1.657 nhân viên toàn thời gian.

DoorDash

Công ty giao đồ ăn, vốn đã phát triển nhanh chóng trong thời kỳ đại dịch, cho biết họ đang cắt giảm lực lượng lao động của mình, khoảng 1.250 người bị ảnh hưởng.

Bed Bath & Beyond

Nhà bán lẻ đồ nội thất gia đình sẽ cắt giảm thêm nhân công trong năm nay nhằm giảm chi phí. Năm ngoái, quản lý cấp cao của công ty cho biết nhà bán lẻ này đã cắt giảm khoảng 20% ​​lực lượng lao động của công ty và chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, công ty đã chính thức nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào ngày 23/4.

Lĩnh vực năng lượng và tài nguyên 

Công ty hóa chất Dow

Nhà sản xuất hóa chất của Mỹ này tuyên bố, trong khi phải ứng phó với những thách thức bao gồm lạm phát và gián đoạn chuỗi cung ứng, họ sẽ cắt giảm khoảng 2.000 việc làm

Phillips 66

Nhà máy lọc dầu này sẽ cắt giảm hơn 1.100 việc làm để đáp ứng mục tiêu tiết kiệm chi phí 500 triệu đô la đưa ra vào năm 2022. Công ty đã thông báo cho nhân viên của mình về việc sa thải vào cuối tháng 10 năm ngoái.

Lĩnh vực y tế và dược phẩm

Johnson & Johnson

‘Gã khổng lồ’ dược phẩm tuyên bố có thể cắt giảm một số việc làm trong bối cảnh lạm phát gia tăng và đồng đô la mạnh hơn. Giám đốc tài chính tập đoàn, ông Joseph Wolk, cho biết tập đoàn đang xem xét “điều chỉnh quy mô phù hợp”.

Lĩnh vực sản xuất

Công ty 3M

Tập đoàn công nghiệp này tuyên bố sẽ cắt giảm 2.500 công việc sản xuất sau khi báo cáo lợi nhuận giảm.

Trí Đạt, theo Epoch Times