Cơ quan thương mại và phát triển Hoa Kỳ (USTDA) vừa công bố ý định hỗ trợ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong phát triển cảng khí hóa lỏng ở phía Nam.

hoi thao My viet
Hội thảo chuyên đề “Hợp tác Mỹ – Việt trong lĩnh vực điện khí và khí hóa lỏng”. (Ảnh: Báo Công thương)

Ngày 6/12, Hội thảo chuyên đề hợp tác Mỹ – Việt trong lĩnh vực điện khí và phát triển hạ tầng cho ngành khí hóa lỏng Việt Nam (LNG) đã thu hút sự tham gia của hơn 140 đại diện các doanh nghiệp và cơ quan từ hai nước.

Tại đây, USTDA cho biết sẽ tài trợ nghiên cứu khả thi dự án, hỗ trợ EVN đánh giá tính khả thi và lựa chọn các vị trí chiến lược để phát triển kho cảng, bao gồm cảng biển nước sâu, kho chứa LNG, nhà máy tái khí hóa và các hạ tầng liên quan… Qua đó, giúp EVN lập kế hoạch sử dụng khí LNG cung cấp cho các dự án điện khí.

Trong khi đó, lãnh đạo từ các tập đoàn năng lượng lớn như: AES, Tập đoàn Phát triển đường ống khí đốt Alaska, Cheniere Energy, Energy Capital Vietnam, Excelerate Energy, ExxonMobil và Marsh đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong ngành điện khí và bày tỏ sự sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu phát triển bền vững trong lĩnh vực năng lượng.

Trong bài phát biểu chính, ông Daniel J. Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, nói rằng việc ban hành chính sách năng lượng cùng các quyết định liên quan không phải lúc nào cũng dễ dàng. Giống như Mỹ và các quốc gia khác, Việt Nam cần phải thông qua các quyết định quan trọng và khó khăn trong lĩnh vực năng lượng trong tương lai gần.

Những lựa chọn đầu tư của Việt Nam sẽ ảnh hưởng đến nền an ninh năng lượng, chất lượng môi trường, và khả năng duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng của mình cho đến các thế hệ sau.

Năm 2017, Mỹ trở thành quốc gia xuất khẩu ròng khí LNG và sẽ trở thành một trong những nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới trong những năm sắp tới.

Theo ông Kritenbrink, các công ty năng lượng Mỹ đang phối hợp với các đối tác trong nước để xúc tiến các hợp đồng nhiên liệu lớn cho khí LNG, và phát triển năng lực điện khí của Việt Nam.

Hội thảo chuyên đề về Công nghiệp Năng lượng là một phần trong sáng kiến “Tăng cường phát triển và tăng trưởng thông qua năng lượng” cho châu Á hay còn gọi là sáng kiến “EDGE”.

Sáng kiến EDGE châu Á vận động các nguồn lực từ chính phủ và khu vực tư nhân để hỗ trợ phát triển các thị trường năng lượng an toàn và bền vững trên toàn khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Tú Mỹ

Xem thêm: