CNBC đưa tin, ngày 8/4, đại diện thương mại Mỹ (USTR) tuyên bố sẽ áp thuế một loạt hàng hóa châu Âu, từ máy bay thương mại và linh kiện đến các sản phẩm từ sữa, rượu… nhằm đáp trả việc châu Âu trợ cấp cho nhà sản xuất máy bay Airbus.

Embed from Getty Images

Trong khi Mỹ đang gặp rắc rối vì sự cố của Boeing, việc châu Âu trợ cấp cho Airbus được Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) xác nhận là “tác động bất lợi” đến Mỹ, khiến kinh tế Mỹ phải chịu tổn thất khoảng 11 tỷ USD.

Động thái này của Mỹ đã làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và EU khi áp thuế lên các mặt hàng có xuất xứ từ châu Âu. Mỹ và EU đã bất đồng suốt hàng thập kỷ qua về các cáo buộc liên quan đến việc viện trợ hai hãng hàng không lớn nhất thế giới do họ sản xuất. Hai bên đều bị phát hiện đã chi hàng tỷ USD trợ giá nhằm giành lợi thế trong kinh doanh máy bay thương mại trên toàn thế giới. Trong khi EU bị tố đã giúp đỡ Airbus lớn mạnh, thì Mỹ lại ưu ái Boeing hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Ông Robert Lighthizer, Trưởng đại diện thương mại Mỹ cho hay: “Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là đạt được một thỏa thuận với châu Âu nhằm chấm dứt các khoản hỗ trợ không phù hợp với quy định của WTO cho loại máy bay dân dụng cỡ lớn này. Khi EU chấm dứt việc viện trợ gây tổn hại cho Mỹ, thì việc áp thuế bổ sung sẽ được dỡ bỏ.”

Hồi năm ngoái, WTO tuyên bố sẽ đánh giá yêu cầu của Mỹ về việc áp thuế giá trị hàng tỷ đô la với hàng hóa từ khu vực EU. Mỹ ước tính tổng giá trị các khoản trợ cấp của EU lên tới 11,2 tỷ USD, song EU bác bỏ số liệu này. Đáp trả lại cáo buộc, EU vẫn giữ nguyên phần lớn những chính sách hỗ trợ của mình và thậm chí còn đưa ra các khoản hỗ trợ bổ sung.

Đại diện thương mại Mỹ cũng cho biết sẽ công bố danh sách hàng hóa bị đánh thuế sau khi trọng tài thương mại của WTO đánh giá số liệu thiệt hại. Kết quả cuối cùng dự kiến sẽ được công bố trong mùa hè này.

Hoàng Giang

Xem thêm: