Chính quyền Biden đã có hành động thương mại đầu tiên chống lại Trung Quốc vào thứ Năm (8/4) khi thêm 7 nhà phát triển siêu máy tính Trung Quốc vào danh sách đen xuất khẩu, cáo buộc những công ty này đã hỗ trợ quân đội Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết 7 nhà sản xuất được thêm vào Danh sách thực thể “liên quan đến việc chế tạo siêu máy tính được sử dụng bởi các lực lượng quân sự Trung Quốc trong nỗ lực hiện đại hóa quân sự gây mất ổn định và/hoặc vũ khí của các chương trình hủy diệt hàng loạt.”

Các nhóm bị trừng phạt đang dẫn đầu nỗ lực phát triển siêu máy tính của Trung Quốc và đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch tự cung cấp chip của Bắc Kinh.

Các thực thể mới được đưa vào danh sách đen bao gồm: Công nghệ thông tin Thiên Tân Phytium, Trung tâm thiết kế vi mạch tích hợp hiệu suất cao Thượng Hải, Vi điện tử Sunway, Trung tâm siêu máy tính quốc gia Tế Nam, Trung tâm siêu máy tính quốc gia Thâm Quyến, Trung tâm siêu máy tính quốc gia Vô Tích và Trung tâm siêu máy tính quốc gia Trịnh Châu.

Trong bảng xếp hạng tháng 11 năm 2020, 214 siêu máy tính của Trung Quốc đã lọt vào danh sách 500 máy tính hàng đầu, nhiều nhất đối với bất kỳ quốc gia nào và gần gấp đôi con số 113 của Mỹ.

Hầu hết các máy đó được phát triển hoặc vận hành bởi 7 thực thể hiện nằm trong danh sách đen thương mại của Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết: “Khả năng siêu máy tính rất quan trọng đối với sự phát triển của nhiều, hoặc có lẽ gần như tất cả vũ khí hiện đại và hệ thống an ninh quốc gia, chẳng hạn như vũ khí hạt nhân và vũ khí siêu thanh”.

“Bộ Thương mại sẽ sử dụng toàn bộ quyền hạn của mình để ngăn chặn Trung Quốc tận dụng các công nghệ của Mỹ nhằm hỗ trợ các nỗ lực hiện đại hóa quân sự đang gây mất ổn định [của Bắc Kinh]”, bà nói thêm.

Với việc bị đưa vào danh sách đen, 7 thực thể này cần phải có giấy phép để tiếp cận các công nghệ của Mỹ, bao gồm cơ sở hạ tầng chip do Intel và các nhà sản xuất chip khác của Hoa Kỳ thiết kế, cũng như phần mềm và phần cứng khác cho các thiết kế siêu máy tính.

Tuy nhiên, không giống như lệnh cấm của Huawei được áp dụng dưới thời Tổng thống Donald Trump, họ vẫn có thể sử dụng Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan và các nhà sản xuất chip quốc tế khác để sản xuất chip siêu máy tính.

Đây không phải là lần đầu tiên Danh sách thực thể của Bộ Thương mại được sử dụng để chống lại lĩnh vực siêu máy tính của Trung Quốc. Vào năm 2019, chính quyền Trump đã đưa Sugon, một công ty hàng đầu của Trung Quốc trong lĩnh vực này vào danh sách đen.

Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực để bớt phụ thuộc vào chip của Mỹ kể từ lệnh cấm Huawei vào năm 2019. Một trong những mục tiêu của Bắc Kinh trong kế hoạch “Made in China 2025” là phát triển ngành công nghiệp chip của nước này để đạt được tỷ lệ tự cung tự cấp là 40% đến năm 2020, và tăng lên 70% vào năm 2025.

Xuân Lan (theo Nikkei Asia)

Xem thêm: