Năm 2020 nền kinh tế Anh đã bị suy giảm mạnh nhất trong hơn 300 năm trong bối cảnh đại dịch virus Vũ Hán khiến các cửa hàng và nhà hàng phải đóng cửa, ngành du lịch bị tàn phá và các ngành sản xuất phải cắt giảm công suất.

Embed from Getty Images

Hôm thứ Sáu (12/2) Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho biết năm ngoái nền kinh tế Anh đã suy giảm 9,9%, giảm gấp hai lần so với con số ở thời kỳ đỉnh điểm trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2009. Sự suy giảm này là lớn nhất kể từ năm 1709, khi đó một đợt giá lạnh nghiêm trọng nhất trong 500 năm với tên gọi Great Frost đã tàn phá nghiêm trọng nền kinh tế Anh vốn chủ đạo là nông nghiệp.

Dữ liệu được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Anh vẫn đang bị trói buộc bởi những hạn chế được thiết kế để chống lại COVID-19. Sự phục hồi tăng trưởng trong quý 4/2020 đã bị kiềm chế bởi đợt phong tỏa lần thứ ba của đất nước sương mù, dẫn đến việc đóng cửa các trường học, nhà hàng và các cửa hàng không thiết yếu kể từ giữa tháng 12/2020. Những hạn chế nghiêm ngặt vẫn tiếp tục áp dụng tại Bắc Ireland, Scotland và xứ Wales.

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak nói trong một thông báo: “Số liệu của ngày hôm nay cho thấy nền kinh tế [Anh] đã trải qua một cú sốc nghiêm trọng do hậu quả của đại dịch mà các quốc gia trên toàn thế giới đã cảm nhận được. Mặc dù có một số tín hiệu tích cực của việc phục hồi kinh tế trong mùa đông, nhưng chúng tôi biết rằng đợt phong tỏa hiện tại tiếp tục có tác động đáng kể đến nhiều người và doanh nghiệp.”

Ông Sunak cho biết ông sẽ thông báo các kế hoạch mới để bảo vệ việc làm và thúc đẩy nền kinh tế khi ông trình báo cáo ngân sách hàng năm lên Hạ viện vào ngày 3/3.

Virus Vũ Hán gây bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề hơn đến nền kinh tế Anh so với hầu hết các quốc gia dân chủ công nghiệp hóa khác. Năm ngoái, GDP của Pháp giảm 8,3%, Đức giảm 5% và Hoa Kỳ giảm 3,5%.

Số liệu GDP cho thấy mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch virus Vũ Hán đến nền kinh tế Anh.

Ngành dịch vụ vốn chiếm 80% của nền kinh tế Anh đã bị sụt giảm 8,9% vào năm ngoái, trong đó mức độ sụt giảm của các ngành kinh doanh lưu trú, thực phẩm và đồ uống là hơn 55% so với mức tháng 2/2020. Sản xuất cũng giảm 8,6% và xây dựng giảm 12,5%.

Với hy vọng nới lỏng các biện pháp hạn chế vốn đã tàn phá nặng nề nền kinh tế, Anh đang triển khai nhanh chóng việc tiêm vắc-xin cho những cư dân dễ bị tổn nhất của mình. Hơn 13,5 triệu người dân Anh, tương đương khoảng 20% dân số, đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin COVID-19 tính đến ngày thứ Tư (10/2).

Ông Andy Haldane, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Trung ương Anh, cho biết việc tiêm vắc-xin sẽ giúp Anh vượt qua giai đoạn khó khăn trong cuộc chiến chống virus Vũ Hán. Ông nói việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế do COVID-19 rất có thể sẽ kích động một làn sóng chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp, điều này sẽ kích hoạt sự phục hồi nhanh chóng vào cuối năm nay.

Ông Haldane viết trên tờ Daily Mail: “Hoàn cảnh khó khăn mang tính quyết định đối với nền kinh tế cũng sắp được xoay chuyển, với lượng rất lớn năng lượng tài chính bị dồn nén giống như một lò xo bị cuộn lại đang chờ được giải phóng.” Tuy nhiên, sự lạc quan đó lại đối nghịch với bối cảnh nạn dịch virus Vũ Hán gây chết người nhất đang hoành hành khắp châu u, với hơn 115.000 ca tử vong được ghi nhận cho đến nay.

Bà Anneliese Dodds, phát ngôn viên của Đảng Lao động đối lập về các vấn đề kinh tế, cho biết: “Các số liệu này xác nhận rằng Anh không chỉ có số ca tử vong cao nhất ở châu u, mà chúng ta còn đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất so với bất kỳ nền kinh tế lớn nào. Các doanh nghiệp không thể chờ đợi thêm nữa. Lúc này Bộ trưởng [tài chính] cần phải đưa ra một kế hoạch để cứu nền kinh tế trong những tháng tới, cùng lúc với việc áp dụng các biện pháp hạn chế [nhằm bảo vệ] sức khỏe.”

Gia Huy (Theo Newsmax)

Xem thêm: