Nestle vừa bị đình chỉ tư cách thành viên trong Hội nghị Bàn tròn về dầu cọ bền vững (Roundtable on Sustainable Palm Oil – RSPO) vì tập đoàn thực phẩm Thụy Sỹ không nộp báo cáo chi tiết về cách thức sử dụng dầu cọ bền vững theo chứng chỉ RSPO.

Nestle
(Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Ngày 27/4, RSPO ra tuyên bố đình chỉ tư cách thành viên có hiệu lực tức thời đối với Nestle và mở rộng đến tất cả các công ty con của tập đoàn này.

RSPO là một tổ chức phi chính phủ gồm các nhà sản xuất dầu cọ, công ty tiêu dùng và các nhà hoạt động cung cấp chứng chỉ phát triển bền vững trong ngành dầu cọ.

Chứng nhận phát triển bền vững của RSPO là thước đo về tác động môi trường được yêu cầu bởi các nhà nhập khẩu dầu cọ lớn ở phương Tây, bao gồm các nhà sản xuất thực phẩm và bánh kẹo như Unilever và Mars.

Các thành viên của RSPO được yêu cầu cung cấp báo cáo hàng năm về hoạt động sản xuất hoặc mua dầu cọ bền vững trong năm trước và kế hoạch cho năm tới.

Tuy nhiên, Nestle đã không gửi báo cáo cho năm 2016 và báo cáo của năm 2017 không đề cập đến thời hạn để đạt được mục tiêu đề ra. Bên cạnh đó, RSPO cũng lưu ý Nestle về khoản phí hội viên 2.000 EUR mà hãng này chưa chi trả là vi phạm các quy chế của RSPO.

RSPO cho biết tổ chức này sẽ cho Nestle thời gian 30 ngày để thông báo với các khách hàng của mình về việc bị đình chỉ tư cách thành viên để họ tìm biện pháp thay thế. Các chứng nhận cấp cho Nestle sẽ tự động dần mất giá trị.

Ngay sau khi nhận được thông báo từ RSPO, Nestle cho biết việc hãng bị đình chỉ tư cách thành viên trong RSPO liên quan đến việc sản xuất và sử dụng dầu cọ bền vững là do những “bất đồng cơ bản” về cách thức đạt được những mục tiêu này.

“Chúng tôi chia sẻ quan điểm của RSPO trong nỗ lực cải thiện môi trường và xã hội của ngành công nghiệp dầu cọ. Tuy nhiên, cách tiếp cận trong vấn đề này của chúng ta là khác nhau và chúng tôi tôn trọng quyết định của Hội đồng RSPO liên quan đến tư cách thành viên của Nestle. Chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại với RSPO và hy vọng sẽ được tái cấp chứng nhận trong tương lai gần”, thông báo của Nestle cho hay.

Dầu cọ là loại dầu thực vật được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, nó có thể được tìm thấy trong hầu hết mọi thứ từ bơ thực vật cho đến các loại bánh ngọt, bánh mỳ, cũng như được dùng để sản xuất xà phòng cục, dầu gội, sữa tắm…

Ngành công nghiệp dầu cọ đã bị giám sát trong những năm gần đây vì bị cho là có liên quan đến nạn phá rừng và cháy rừng gây nên các đám khói mù lan rộng.

RSPO là sáng kiến của hiệp hội Pháp bảo vệ thiên nhiên hoang dã thế giới (WWF-France), đưa ra từ năm 2001 nhằm bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ rừng nguyên sinh và ngăn chặn nạn phá rừng để trồng cọ.

Đến năm 2008, dầu cọ có chứng nhận RSPO lần đầu tiên được đưa ra thị trường. Ước tính đến năm 2014, có khoảng 18% dầu cọ trên thị trường thế giới có chứng nhận này.

Ngày 04/04/2017, Nghị Viện Châu Âu ra nghị quyết yêu cầu xem xét khuyến nghị chỉ nhập khẩu dầu cọ được sản xuất một cách có trách nhiệm, tôn trọng môi trường kể từ năm 2020. Do đó, việc đạt được chứng nhận RSPO có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động của các nhà sản xuất.

Tường Văn

Xem thêm: