Một quảng cáo toàn trang kêu gọi thế giới yêu cầu chế độ cộng sản Trung Quốc chịu trách nhiệm về đại dịch COVID-19 đã bị tờ  New York Times (NYT) rút vào phút cuối cùng hồi cuối tháng 3/2020. Tờ báo cho biết quảng cáo không đáp ứng được các tiêu chuẩn của họ, mặc dù trước đó quảng cáo đã vượt qua quá trình kiểm duyệt ban đầu. Doanh nhân đã trả tiền cho  quảng cáo nghi ngờ mối quan hệ của tờ báo với ĐCSTQ. Ông mới hé lộ chi tiết vụ việc với Epoch Times hồi đầu năm nay.

Embed from Getty Images

Quảng cáo được ấn định sẽ bắt đầu đăng vào ngày 22/3/2020. Nó đã được phê duyệt, trả tiền và thậm chí đã được in và phân phối tại một số địa điểm cho đến khi bị đình chỉ vào nửa đêm, ngăn không cho nó được xuất bản tại một số thị trường chính của tờ báo, bao gồm New York và Florida.

Quyết định bất ngờ đến mức đại diện bán hàng chịu trách nhiệm về quảng cáo không được thông báo, và khách hàng chỉ phát hiện vào sáng hôm sau khi ông không thể tìm thấy quảng cáo trên báo.

Khách hàng, ông Brett Kingstone, là một nhà phát triển bất động sản ở Florida. Ông đã lưu lại bằng chứng của vụ việc qua các email trao đổi với tờ báo, cũng như các bức ảnh về hợp đồng ông đã ký, trong đó nêu chi tiết khoản thanh toán và khoản hoàn trả chi phí quảng cáo 55.000 đôla, cùng các bức ảnh của quảng cáo khi nó được đăng ở một số nơi.

Người phát ngôn của NYT Danielle Rhoades Ha nói rằng quảng cáo đã được đăng “trong loạt ấn bản sáng sớm chủ nhật và đã bị gỡ khỏi tất cả các bản in sau đó, vốn chiếm phần lớn số bản in.”

“Quảng cáo được đề cập không đáp ứng các tiêu chuẩn của chúng tôi và không nên xuất hiện trên New York Times,” bà nói với Epoch Times qua email. Bà không trả lời câu hỏi việc liệu tờ báo có đối mặt với bất kỳ áp lực nào từ ĐCSTQ liên quan đến quảng cáo này hay không. “Nó đã được gỡ bỏ sau khi bị nhân viên của New York Times báo cáo là có vấn đề,” bà cho biết.

 

Quảng cáo của ông Kingstone thúc giục chính phủ Mỹ tổ chức và bắt đầu các cuộc điều tra và khởi kiện về nguồn gốc và hậu quả của đại dịch virus ĐCSTQ.

“Loại virus này là kết quả trực tiếp của việc làm kém cỏi và vô trách nhiệm của chính phủ Trung Quốc. Họ đã coi thường [sức khỏe] người dân của chính họ cũng như người dân của chúng ta,” quảng cáo tuyên bố.

Quảng cáo kêu gọi “khởi kiện trách nhiệm pháp lý trên diện rộng” đối với ĐCSTQ, cũng như điều tra về hai phòng thí nghiệm của Trung Quốc ở gần tâm chấn của đại dịch, bao gồm Viện Virus học Vũ Hán. 

Sau khi nhận lại tiền bồi hoàn, Kingstone không dừng lại ở đó. 

Kingstone đã bắt đầu điều tra các đầu mối giao dịch của ông và cuối cùng đi tới kết luận rằng ĐCSTQ đã dính líu vào vụ huỷ bỏ quảng cáo này. Ông phát hiện một quan chức ĐCSTQ đã gọi điện cho ban lãnh đạo tờ báo, yêu cầu gỡ quảng cáo.

Việc huỷ bỏ này còn hơn cả một cái tát vào mặt vì NYT, vì tờ báo này từng thường xuyên đăng các quảng cáo tuyên truyền được chi trả bởi một công ty do ĐCSTQ trực tiếp kiểm soát.

NYT đã hứng chịu chỉ trích trong nhiều năm về quan hệ của họ với ĐCSTQ. Cuộc tranh cãi kéo dài ít nhất từ năm 2001, khi nhà xuất bản của tờ báo lúc bấy giờ, Arthur Sulzberger Jr., gặp lãnh đạo ĐCSTQ khi đó là Đặng Tiểu Bình.

Tờ báo đã tích cực ngăn chặn báo cáo về một trong những hành động tàn bạo nhất mà ĐCSTQ đã thực hiện – thu hoạch nội tạng sống từ các tù nhân chính trị, chủ yếu là những người tu luyện môn thực hành tâm linh Pháp Luân Công – đã được cựu phóng viên về Bắc Kinh của tờ NYT Didi Kirsten Tatlow chỉ ra trong lời khai của bà với toà án độc lập về Trung Quốc ở Vương quốc Anh.

Năm ngoái, tờ báo cuối cùng đã cắt đứt quan hệ với tờ China Daily do ĐCSTQ kiểm soát, và âm thầm xoá hàng trăm bài tuyên truyền đã được trả tiền khỏi trang web của họ, tờ Washington Free Beacon đưa tin. Tờ China Daily đã tiết lộ cho các nhà cầm quyền liên bang về một khoản thanh toán 50.000 đôla cho NYT năm 2018. Không rõ tổng doanh thu NYT nhận được từ quảng cáo cho ĐCSTQ là bao nhiêu.

Ngân Hà (theo Epoch Times)

Xem thêm: