Một số trái chủ của Điện Kremlin cho biết họ đã chưa nhận được tiền lãi suất quá hạn vào thứ Hai (ngày 27/6), sau khi hết thời gian ân hạn thanh toán 30 ngày. Theo thông lệ, điều này có thể dẫn đến trạng thái “vỡ nợ có chủ quyền” của quốc gia.

Phía Nga cho rằng không thể trả nợ trái phiếu là do các lệnh trừng phạt của phương Tây khiến quốc gia này bị phong tỏa tài chính. (Ảnh minh họa: TSViPhoto/Shutterstock)

Theo kênh Channelnewsasia, Nga đã phải vật lộn để duy trì các khoản thanh toán cho 40 tỷ USD trái phiếu đang lưu hành kể từ cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24/2. Các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga đã loại quốc gia này khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, khiến dự trữ ngoại hối của Nga bị đóng băng.

Điện Kremlin đã nhiều lần nói rằng không có cơ sở để Nga vỡ nợ nhưng họ không thể gửi tiền cho các trái chủ vì các lệnh trừng phạt, cáo buộc phương Tây đang cố gắng đẩy nước này vào một vụ vỡ nợ giả tạo.

Những nỗ lực của Nga nhằm tránh những gì sẽ là vụ vỡ nợ lớn đầu tiên đối với trái phiếu quốc tế kể từ cuộc cách mạng Bolshevik hơn một thế kỷ trước đã gặp phải một rào cản không thể vượt qua vào cuối tháng 5 khi Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ đã ngăn chặn hiệu quả việc Moscow thực hiện thanh toán.

“Kể từ tháng 3, chúng tôi nghĩ rằng một vụ vỡ nợ của Nga có lẽ là không thể tránh khỏi, và câu hỏi chỉ là khi nào”, Dennis Hranitzky, người đứng đầu vụ kiện tụng có chủ quyền tại công ty luật Quinn Emanuel, nói với Reuters. “OFAC đã can thiệp để trả lời câu hỏi đó cho chúng tôi, và việc quá hạn trả nợ đã ở ngay trước mắt”.

Mặc dù một vụ vỡ nợ chính thức sẽ phần lớn mang tính biểu tượng vì Nga không thể vay quốc tế vào lúc này và không cần phải nhờ nguồn thu xuất khẩu dầu khí dồi dào, nhưng sự kỳ thị có thể sẽ làm tăng chi phí đi vay của nước này trong tương lai.

Các khoản thanh toán được đề cập là 100 triệu đô la Mỹ tiền lãi cho hai trái phiếu, một bằng đô la Mỹ và một bằng euro, Nga sẽ phải trả vào ngày 27/5. Các khoản thanh toán có thời gian ân hạn là 30 ngày, hết hạn vào Chủ nhật (26/6).

Bộ Tài chính Nga cho biết họ đã thực hiện các khoản thanh toán cho Trung tâm Lưu ký Thanh toán Quốc gia (NSD) bằng euro và đô la, đồng thời cho biết thêm rằng họ đã hoàn thành các nghĩa vụ.

Một số người Đài Loan nắm giữ trái phiếu đã không nhận được thanh toán vào thứ Hai, các nguồn tin nói với Reuters.

Đối với nhiều trái chủ, việc không nhận được số tiền trả nợ kịp thời vào tài khoản của họ sẽ tạo thành nợ quá hạn (vỡ nợ) đối với người đi vay.

Không có thời hạn chính xác được chỉ định trong bản cáo bạch, các luật sư cho biết Nga có thể có cho đến cuối ngày làm việc tiếp theo để thanh toán cho các trái chủ.