Theo nguồn tin từ RT.com, Chính phủ Nga đã thông qua một thỏa thuận hợp tác với Trung Quốc về việc phát triển mỏ vàng Klyuchevskoye ở khu vực ngoại vùng Baikal thuộc Siberia.

mo vang
(Ảnh minh họa: qua Dailypakistan.com)

Thỏa thuận hợp tác được ký thông qua bởi cựu Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Theo đó, Quỹ Phát triển Viễn Đông của Nga sẽ hợp tác với Tập đoàn khai thác mỏ quốc gia Trung Quốc và Tập đoàn khai khoáng SUN của Ấn Độ (Tập đoàn vàng quốc gia Trung Quốc đang dự tính mua 70% cổ phần của tập đoàn này). Cùng với đó là sự tham gia của các quỹ đầu tư từ Nam Phi và Brazil.

Tổng mức đầu tư khai thác mỏ vàng Klyuchevskoye ước tính gần 500 triệu USD, với thời gian chuẩn bị dự kiến 2 năm. Sau khi hoàn thiện các cơ sở hạ tầng, mỏ vàng Klyuchevskoye sẽ bắt đầu được khai thác với ước tính mang lại khoảng 6,5 tấn vàng/năm trong vòng 11 – 12 năm.

Thống đốc khu vực ngoại vùng Baikal – bà Natalia Zhdanova cho biết việc “phát triển dự án mỏ vàng Klyuchevskoye có ý nghĩa rất quan trọng đối với khu vực khi cả 3 nước Nga – Trung – Ấn cùng tham gia.”

Ngoài dự án mỏ vàng Klyuchevskoye, bà Zhdanova còn cho biết có khoảng 28 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) khác nhau đang được triển khai tại khu vực ngoại vùng Baikal. “Chính sách ngoại thương và thu hút vốn đầu tư nước ngoài là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”, bà Zhdanova nói.

Được biết, dự án mỏ vàng Klyuchevskoye sẽ được triển khai bởi kinh nghiệm của Tập đoàn vàng quốc gia Trung Quốc (China Gold) tương tự như các mỏ ở Mông Cổ.

Trước đó vào năm 2016, Sputnik News cho biết Nga và Trung Quốc cũng đang cân nhắc thành lập quỹ khai thác vàng chung để đầu tư vào các dự án tại vùng Viễn Đông nước Nga.

Không chỉ Nga, quỹ Con đường tơ lụa dưới sự hẫu thuẫn của chính quyền Trung Quốc còn dành ra 40 tỷ USD đổ vào các dự án khai thác vàng dọc theo tuyến thương mại Bắc Kinh – Trung Á, trong đó có khoản đầu tư 2 tỷ USD cho mỏ vàng Vasilkovskoye của Tập đoàn Glencore tại Kazakhstan.

Chân Hồ

Xem thêm: