Một quan chức ngành hàng không của Nga hôm thứ Năm (10/3) nói rằng Trung Quốc đã từ chối hỗ trợ Nga phụ tùng máy bay trong bối cảnh Nga đang phải tìm kiếm nguồn phụ tùng này do bị phương Tây chế tài khắc nghiệt.

Embed from Getty Images

Theo hãng tin TASS, ông Valery Kudinov, lãnh đạo của Phòng Khả năng Bay của Máy bay tại Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga, hôm 10/3 đã nói rằng đã có khoảng 70 máy bay đăng ký bay tại Nga trước cuối tháng Hai vừa qua.

Cũng theo TASS, ông Kudinov cho biết tình huống duy tu máy bay và nhập khẩu phụ tùng thay thế đã được lên kế hoạch giải quyết, bao gồm cả việc thông qua tái xuất các loại phụ tùng.

TASS dẫn lời ông Kudinov cho hay: “Theo tôi được biết… Trung Quốc đã từ chối” và nói thêm rằng nghiên cứu nguồn cung sẽ tiếp tục thông qua các quốc gia khác, khả năng là qua Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Ấn Độ. “Mỗi công ty sẽ phải tự đàm phán”, ông Kudinov nói thêm.

Hai hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới là Boeing và Airbus hiện đều đã tạm dừng cung cấp phụ tùng máy bay cho các hãng hàng không Nga.

Như Ngọc