Nga tạm đóng đường ống dẫn khí đốt chính tới châu Âu

Đường ống Nord Stream 1 dẫn khí đốt từ Nga qua Biển Baltic tới Đức sẽ tạm dừng hoạt động 10 ngày, theo RT đưa tin.

Embed from Getty Images

Hãng tin RT (Nga) cho biết nhà điều hành Nord Stream AG, đơn vị vận hành đường ống Nord Stream 1, loan báo rằng đường ống dẫn khí đốt tới châu Âu qua Biển Baltic sẽ tạm đóng 10 ngày để duy tu bảo dưỡng định kỳ. Nord Stream AG nhấn mạnh rằng đây là công việc đã được lên kế hoạch từ trước, được sự đồng ý của tất cả các đối tác và trong suốt thời gian bảo trì, tất cả dòng chảy khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 sẽ bị cắt.

Nord Stream AG do Tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga nắm cổ phần chi phối. Tháng trước, gã khổng lồ năng lượng này đã giảm 60% khối lượng khí đốt chuyển tới Đức qua đường ống Nord Stream 1 với lý do gặp khó khăn trong vận hành vì chưa nhận lại được các turbine gửi tới Canada bảo dưỡng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck khi đó lập luận rằng hành động giảm nguồn cung của Gazprom là “quyết định chính trị”.

Trong những năm gần đây, khi nguồn cung khí đốt giảm trong quá trình bảo trì Nord Stream 1 thường được Nga bù đắp bằng việc tăng cung qua Ukraine và Ba Lan.

Tuy nhiên, nhiều quan chức chính phủ và đại diện ngành năng lượng châu Âu nói với Finacial Times rằng họ lo ngại lần này Nga có thể không làm thế nữa và khiến cho Tây Âu phải đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt.

Bộ trưởng Habeck nói hồi cuối tháng Sáu rằng: “Căn cứ vào những gì chúng ta đã đang thấy, bây giờ sẽ rất không ngạc nhiên nếu một số vấn đề kỹ thuật nhỏ được phát hiện và sau đó họ [Nga] có thể nói ‘lúc này chúng tôi không thể mở lại đường ống nữa’”.

Nord Stream AG vẫn khẳng định rằng họ đã thông tin cho đối tác về hoạt động duy tu bảo dưỡng đường ống dẫn khí phù hợp với Quy định của Liên minh châu Âu về Toàn vẹn và Minh bạch Thị trường Năng lượng Bán buôn.

Nord Stream AG cho biết: “Lịch trình của các hoạt động bảo trì này đã được thảo luận chặt chẽ với các đối tác thượng nguồn và hạ nguồn của Nord Stream”.

Hải Đăng

Hải Đăng

Tôi yêu thích và quan tâm tình hình chính sự và thông tin thời cuộc thế giới, bình luận và phân tích về chính trị Mỹ, Trung và thế giới nói chung. Hiện tại tôi đang đóng góp cho chuyên mục Thế giới của báo trithucvn.org.

Share
Published by
Hải Đăng

Recent Posts

Khảo sát: Gần 2/3 người Mỹ ủng hộ biểu tình tại Trung Quốc

Theo một cuộc khảo sát mới nhất do Rasmussen Reports thực hiện, 76% cử tri…

9 mins ago

Bloomberg: Hoa Kỳ tính tăng viện trợ quân sự đến 10 tỷ USD cho Đài Loan

Có thông tin rằng Mỹ có thể sẽ tăng đến 10 tỷ USD cho khoản…

11 mins ago

3 nước im lặng, không có lời chia buồn về cái chết của ông Giang Trạch Dân

Chính phủ các nước lần lượt gửi lời chia buồn về cái chết của ông…

22 mins ago

5 nguyên nhân khiến chúng ta bị đau đầu đột ngột và cách xử lý

Những cơn đau đầu đột ngột có thể do các thói quen xấu. Nếu không…

37 mins ago

Mỹ ra mắt máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider ứng phó nguy cơ từ Trung Quốc

Máy bay ném bom hạt nhân tàng hình mới nhất B-21 Raider của Hoa Kỳ…

38 mins ago

Phó chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu bị khởi tố vì ‘nhận tiền, đòi tình dục để chạy án’

Ông Châu Văn Mỹ, Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu, bị khởi tố và…

8 hours ago