Nga đã thu về 24 tỷ USD từ việc bán năng lượng cho Trung Quốc và Ấn Độ chỉ trong 3 tháng sau cuộc xâm lược vào Ukraine. Giá dầu thô neo cao phần nào đang hạn chế nỗ lực trừng phạt kinh tế của Mỹ và châu Âu đối với Moscow.

Giá dầu thô neo cao, Trung Quốc và Ấn Độ bất chấp lệnh trừng phạt vẫn tăng mua dầu từ Nga. (Ảnh minh họa: PX Media/Shutterstock)

Tính đến cuối tháng 5 vừa qua, Trung Quốc đã chi 18,9 tỷ USD cho dầu mỏ, khí đốt và than đá của Nga chỉ trong 3 tháng, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, dữ liệu hải quan mới nhất cho thấy.

Trong khi đó, Ấn Độ đã bỏ ra 5,1 tỷ USD để mua năng lượng từ Nga cùng thời điểm trên, gấp hơn 5 lần giá trị của một năm trước. Tổng cộng hai quốc gia đã tăng mua thêm 13 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2021.

“Trung Quốc về cơ bản đã mua mọi thứ mà Nga có thể xuất khẩu thông qua các đường ống và cảng Thái Bình Dương”, Lauri Myllyvirta, nhà phân tích hàng đầu tại Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí sạch.

Được biết, Trung Quốc là nhà nhập khẩu năng lượng lớn nhất thế giới và có các đường ống chuyên dụng cho dầu khí Siberia. Ngay cả khi mức tiêu thụ năng lượng của nước này đã bị hạn chế trong nửa đầu năm 2022 – một phần do các đợt phong tỏa COVID-19 (Viêm phổi Vũ Hán). Tuy vậy, Trung Quốc đã chi tiêu nhiều hơn cho năng lượng của Nga do giá cả hấp dẫn.

Còn Ấn Độ là người mua chủ yếu các hàng hóa của Nga ra khỏi Đại Tây Dương mà các quốc gia châu Âu không muốn mua.

Sự gia tăng chi tiêu của Ấn Độ sau chiến tranh Nga-Ukraine đã kịch tính hơn nhiều, vì nước này không có chung biên giới trên bộ với Nga và các cảng của nước này thường ở quá xa để vận chuyển tiết kiệm chi phí. Nước này đã chi 8,8 tỷ USD cho nhập khẩu dầu mỏ và than đá từ ngày 24/2 đến ngày 30/6, nhiều hơn số tiền này đã bỏ ra cho tất cả hàng hóa của Nga trong cả năm 2021, theo một quan chức Bộ Thương mại, người đã yêu cầu giấu tên vì dữ liệu không được công khai. Người phát ngôn Bộ Thương mại Ấn Độ không bình luận.

Ngoài những bước nhảy vọt về dầu mỏ và than đá, Ấn Độ cũng nhập khẩu ba lô hàng khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Nga kể từ khi chiến tranh bắt đầu, so với một lô trong cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu theo dõi tàu của Bloomberg.

“Trong quá khứ, Ấn Độ đã lấy rất ít dầu của Nga, nhưng cuộc chiến ở Ukraine và các lệnh cấm vận dầu có nguồn gốc từ Nga của Liên minh châu Âu đã dẫn đến sự tái cân bằng trong các dòng chảy thương mại dầu mỏ”, Wei Cheong Ho, một nhà phân tích của Rystad Energy, cho biết trong một ghi chú nghiên cứu vào tháng trước.

Nga có mối quan hệ thương mại lâu dài với Trung Quốc và Ấn Độ, cùng với việc giảm giá mạnh và đang chấp nhận thanh toán bằng nội tệ để giúp giữ cho dòng chảy thương mại đến các quốc gia này mạnh mẽ trong năm nay.

Đợt giảm giá dầu Nga khó có thể kết thúc sớm, với giá năng lượng toàn cầu cao hơn nhiều so với thời điểm này năm ngoái. Trên cơ sở khối lượng, nhập khẩu của Trung Quốc tiếp tục tăng chậm trong tháng 6, trong khi Ấn Độ có thể có động lực để thúc đẩy mua hàng hơn nữa trong những tháng tới khi lệnh cấm của Liên minh châu Âu đối với dầu của Nga có hiệu lực, ông Myllyvirta nhận định.