Mới đây, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển (BIDV) thông báo dự kiến đưa các khoản nợ trị giá hơn 450 tỷ đồng ra đấu giá để thu hồi nợ.

Ngân hàng BIDV bán các khoản nợ có tài sản thế chấp là loạt bất động sản ở TP.HCM (Ảnh: Trí Thức VN)

Ngân hàng BIDV ra thông báo đang lựa chọn tổ chức đấu giá các khoản nợ của khách hàng hôm 24/5. Tài sản bảo đảm cho các khoản nợ vay này là loạt bất động sản tại TP.HCM và một số nguyên liệu hàng tồn kho. Tổng dư nợ tạm tính đến ngày 31/1 là khoảng 454,2 tỷ đồng.

Cụ thể, bất động sản gồm quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại địa chỉ 63 (tầng 1) đường Pasteur, phường Bến Nghé, Quận 1 chủ sở hữu là ông Hoàng Như Luận; Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ 102 Trần Quốc Toản, phường 7, Quận 3 chủ sở hữu ông Trần Văn Thông.

Bên cạnh đó, BIDV sẽ đấu giá khoản nợ có tài sản bảo đảm là 12 bất động sản tại phường An Phú Đông, Quận 12, chủ tài sản là ông Phạm Văn Công và bà Phạm Thị Nhàn.

Ngoài ra, tài sản bảo đảm còn có hàng tồn kho là các sản phẩm cồn nhiên liệu biến tính Ethanol và dung môi Solmix, cũng như khoản phải thu. Hiện ngân hàng BIDV chưa tiết lộ chủ của khoản nợ này.

Trước đó, BIDV cũng có thông báo chuẩn bị đấu giá khoản nợ của công ty Trách nhiệm hữu hạn GAC Việt Nam. Toàn bộ dư nợ gốc, lãi và phí tạm tính đến ngày 11/1 là 123 tỷ đồng, trong đó, dư nợ gốc là 104 tỷ đồng, dư nợ lãi là 18,4 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ gồm hai phần là quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở tại số nhà 8A1, đường 379, khu phố 1, phường Tăng Nhơn Phú, Quận 9 và tại số 38, đường Dương Đức Hiền, phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú.

Tính đến ngày 31/3, theo báo Nhà Đầu Tư, ngân hàng BIDV cho vay khách hàng tăng 4,7% so với đầu năm, đạt hơn 1,42 triệu tỷ đồng. Dự phòng rủi ro tăng hơn 22%, ở mức 25.051 tỷ đồng. Số dư nợ xấu ngân hàng tăng 1,4% với 13.730 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu nhích lên 0,97%. Trong đó, nợ có khả năng mất vốn (nợ nhóm 5) chiếm tỷ trọng hơn 63% với hơn 8.683 tỷ đồng.

Kiến Minh