Một công ty con của Tập đoàn Tân Hoàng Minh vừa bị Ngân hàng Agribank phát mãi tài sản gồm nhiều xe ô tô con, xe trộn bê tông và các thiết bị khác bán để thu hồi nợ. Giá khởi điểm của đợt đấu giá này khoảng 40,8 tỷ đồng.

Tân Hoàng Minh vẫn chưa thể hoàn trả lại tiền cho nhà đầu tư sau gần 4 tháng xảy ra sự kiện hủy 9 lô trái phiếu. (Ảnh chụp màn hình Youtube: VTC)

Theo đó, sau 3 tháng thu giữ, Ngân hàng Agribank – chi nhánh Tràng An thông báo bán đấu giá loạt tài sản đảm bảo của Công ty CP Sản xuất và Thương mại THM-Concrete (công ty con của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) để thu hồi nợ.

Loạt tài sản được thế chấp cho các khoản vay tại Agribank gồm: 40 tài sản là xe ô tô các loại, xe trộn bê tông, máy xúc, máy phát điện, máy đào,…

Giá trị của khoản nợ này tính đến thời điểm ngày 1/12/2022 là 28,2 tỷ đồng và đang bị Agribank xếp vào nợ nhóm 5 (nợ không có khả năng thanh toán).

Giá khởi điểm cho loạt tài sản nói trên được Agribank đưa ra là 40,8 tỷ đồng. Phiên đấu giá dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 22/3/2023.

Được biết, THM Concrete là một trong 7 công ty thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh và nằm trong chuỗi hỗ trợ hoạt động bất động sản như: nhà máy bê tông, nhà máy đá tự nhiên có số vốn đầu tư từ khoảng 500 – 700 tỷ đồng trên diện tích 10ha.

Theo thông tin trên website chính thức của Tân Hoàng Minh Group, tập đoàn này có 7 đơn vị thành viên là: Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil; Công Ty CP Cung điện Mùa Đông; Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt; Công ty CP Quản lý Bất động sản ALG; Công ty Cổ phần THM Green; Công ty CP sản xuất và thương mại THM – Concrete và Công ty CP Nhà D’ Land.

THM- Concrete do ông Đỗ Hoàng Việt (con trai thứ hai của ông Đỗ Anh Dũng – cựu Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh) làm Tổng Giám đốc. Công ty này có trụ sở tại số 24 phố Quang Trung, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (cùng trụ sở với Tập đoàn Tân Hoàng Minh).

Ông Đỗ Hoàng Việt được biết đến với vai trò Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh. Bên cạnh đó, ông Đỗ Hoàng Việt còn làm đại diện theo pháp luật của một loạt công ty gồm: CTCP CIRI Hàng Nón; CTCP Viet Star Décor; CTCP Thiết kế Xây dựng Studio Việt; Công ty TNHH Fory; CTCP Quản lý BĐS Ánh Sáng Việt; CTCP Hạ tầng Cảnh quan Green Art, theo Tạp chí Đầu tư Tài chính.

Ông Đỗ Hoàng Việt đã bị bắt giam và khởi tố vào tháng 4/2022 cùng 5 bị can khác, trong đó có ông Đỗ Anh Dũng, để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đây không phải lần đầu tiên ngân hàng rao bán khoản nợ liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Vào tháng 4/2022, Ngân hàng SHB đã phát đi thông báo rao bán khoản nợ của 1 công ty trong nhóm Tân Hoàng Minh với tài sản bảo đảm là Quyền tài sản, tài sản và lợi ích khác liên quan đến 45 căn hộ chung cư thuộc dự án D’Palaisdelouis của Tân Hoàng Minh.

Ngân hàng cho biết khoản vay được đảm bảo bằng toàn bộ quyền tài sản, tài sản và lợi ích khác của Công ty Cảnh quan Green – Art phát sinh từ hợp đồng mua bán bất động sản ký với Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh).

Đức Minh