Để ngừa dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) lây lan, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam yêu cầu các ngân hàng, tổ chức tín dụng (TCTD) khuyến khích người dân giảm thanh toán bằng tiền mặt, các loại tiền cũ, tiền thu về trước khi nhập kho phải được phun thuốc khử khuẩn và lưu giữ một thời gian nhất định trước khi chi ra.

covid-19, tiền cũ,
NHNN Việt Nam yêu cầu hạn chế giao dịch tiền mặt, sử dụng tiền lưu trữ, và phải khử khuẩn tiền thu về nộp kho để ngừa lây lan virus Vũ Hán. (Ảnh minh họa/Talulla/Shutterstock)

Hạn chế hoạt động đông người, chọn họp trực tuyến

Ngày 11/3, NHNN Việt Nam ban hành công điện về tăng cường phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

NHNN Việt Nam yêu cầu các đơn vị trong ngành tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo các văn bản chỉ đạo của Chính phủ trước đó; theo dõi sát các chỉ đạo mới của các cấp, các ngành có liên quan để cập nhật, bổ sung và triển khai thực hiện.

Đồng thời, NHNN cũng yêu cầu các TCTD ổn định thị trường tiền tệ, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng và cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu.

Đáng chú ý, NHNN đưa ra nhiều yêu cầu để phòng ngừa dịch COVID-19 lây lan trong hệ thống ngành.

NHNN Việt Nam yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc, các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và Các hiệp hội trong ngành Ngân hàng hạn chế tối đa các hoạt động tụ tập đông người, tăng cường sử dụng hình thức họp trực tuyến.

Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố cân nhắc về thời gian, địa điểm, hình thức tổ chức các buổi làm việc với các TCTD, các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp lớn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên địa bàn.

Yêu cầu các ngân hàng cân nhắc kế hoạch tổ chức đại hội cổ đông, đại hội thành viên, như ccó hình thức tổ chức phù hợp hoặc xin lùi thời điểm để phòng, ngừa dịch.

Tạm dừng tất cả các chương trình đi công tác nước ngoài

Thường xuyên khử trùng tại trụ sở cơ quan, nơi làm việc, đặc biệt là các phòng họp, nơi có nhiều người hoạt động chung, các vị trí có nguy cơ lây nhiễm, các thiết bị, công cụ lao động sử dụng hàng ngày…

Yêu cầu tất cả các cán bộ khi có dấu hiệu nghi nhiễm cần chủ động cách ly và báo cáo ngay với cơ quan y tế, đơn vị công tác  để được khám, điều trị kịp thời.

Tổ chức kiểm tra thân nhiệt cho cán bộ, người lao động và khách đến giao dịch, công tác trước khi vào cơ quan; yêu cầu các trường hợp có dấu hiệu nhiễm bệnh, ho, sốt đến ngay các cơ sở y tế để được khám và xử lý.

Rà soát cân nhắc, tạm hoãn các chương trình, kế hoạch đi công tác nước ngoài, nhất là đến những nước và vùng lãnh thổ có dịch; không cử cán bộ, người lao động đi công tác nước ngoài trong thời điểm hiện nay; khuyến cáo cán bộ, người lao động trong đơn vị không nên đi nước ngoài (kể cả đi việc riêng, du lịch).

Phun thuốc khử khuẩn tiền mặt, máy ATM, khu vực giao dịch…

NHNN Việt Nam yêu cầu trong giao dịch tiền mặt, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố cần trang bị nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế, găng tay và bảo hộ lao động… cho cán bộ tiếp xúc trực tiếp với tiền mặt. Khử trùng, sát khuẩn thường xuyên tại các khu vực giao dịch tiền mặt và kho quỹ.

Các loại tiền cũ khi các TCTD, Kho bạc nhà nước nộp về phải được phun thuốc khử khuẩn (bó, bao) và được lưu giữ một thời gian nhất định trước khi chi ra tùy thuộc vào khả năng cân đối của từng NHNN chi nhánh.

Có thể sử dụng lượng tiền mặt dự trữ trong kho tiền (loại tiền mới in, nhất là các loại mệnh giá nhỏ) để cung ứng cho các TCTD. Trường hợp tiền mới không đủ thì sử dụng tiền đã qua sử dụng và đã được khử khuẩn tại kho.

Đối với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, NHNN yêu cầu phải khử trùng, sát khuẩn, vệ sinh thường xuyên tại các khu vực giao dịch tiền mặt, kho quỹ và các máy giao dịch tự động (ATM). Vệ sinh khử trùng tiền mặt (bó, bao) thu về trước khi nhập kho cuối ngày hoặc trước khi nộp về NHNN.

Trường hợp lượng tiền mặt tồn kho nhiều, chi nhánh các TCTD sau khi khử khuẩn có thể lưu giữ tại kho một thời gian nhất định trước khi xuất tiền chi ra cho khách hàng.

Trang bị khẩu trang y tế, găng tay, nước rửa tay sát khuẩn và bảo hộ lao động… cho nhân viên giao dịch trực tiếp tiếp xúc với tiền mặt tại các điểm giao dịch của TCTD. Khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, giảm thiểu thanh toán bằng tiền mặt để hạn chế các nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tương tự, các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cũng được khuyến khích tăng cường các hoạt động online trong các quy trình, thủ tục giao dịch tiền tệ, tín dụng, đồng thời cắt giảm các thủ tục không cần thiết để hạn chế đi lại và khách hàng phải đến trực tiếp ngân hàng để giao dịch.

Sơn Nguyên