Hai ngân hàng lần lượt cho biết sẽ thương lượng để thu lại các khoản nợ trước hạn đối với Tập đoàn FLC. Được biết, tổng dư nợ của FLC, Bamboo Airways, các công ty con tại ngân hàng Sài Gòn thương tín (Sacombank) là hơn 5.000 tỷ đồng và tại ngân hàng Phương Đông (OCB) là 2.800 tỷ đồng.

sacombank thu hoi no FLC OCB thu hoi no FLC 568929532
Tổng dư nợ của Tập đoàn FLC tại Sacombank và OCB là 7.800 tỷ đồng. (Ảnh minh họa: TK Kurikawa/Shutterstock)

Tổng giám đốc ngân hàng OCB Nguyễn Đình Tùng cho biết Tập đoàn FLC trước khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt có lịch sử tín dụng tốt, chưa bị chuyển nhóm nợ và hoàn thành nghĩa vụ trả nợ đúng hạn – báo chí trong nước đưa tin tại Đại hội cổ đông thường niên của ngân hàng OCB hôm 23/4.

Tuy vậy, sau khi ông Quyết bị khởi tố với tội “Thao túng thị trường chứng khoán” hôm 29/3, sự kiện này mang lại rủi ro lớn với Tập đoàn FLC và các đối tác của doanh nghiệp này. Do vậy, ngân hàng OCB sẽ thương lượng để thu hồi nợ sớm, theo báo Tuổi Trẻ.

Theo ngân hàng OCB, tổng dư nợ của các công ty liên quan đến Tập đoàn FLC là 2.800 tỷ đồng, bao gồm 1.500 tỷ đồng Tập đoàn FLC vay; Bamboo Airways vay là 1.000 tỷ đồng và các công ty con của tập đoàn vay 300 tỷ đồng.

Theo ông Tùng, ngân hàng OCB cho Tập đoàn FLC vay chủ yếu tập trung 2 dự án ở Quảng Ninh. Các khoản vay này đều có tài sản đảm bảo bằng bất động sản với giá trị trên 2.000 tỷ đồng. Các bất động sản ngân hàng nhận thế chấp có sổ, không phải hình thành trong tương lai.

Ngân hàng OCB cho biết số hàng hóa FLC đã bán và khách hàng đang chuẩn bị chuyển tiền về khoảng 2.400 tỷ đồng, do đó bảo đảm đủ khả năng trả nợ.

Với khoản 1.000 tỷ ngân hàng OCB cho Bamboo Airways vay, thế chấp bằng bất động sản, nếu doanh nghiệp này duy trì hoạt động tốt, ngân hàng tuy không cấp thêm vốn nhưng vẫn duy trì dư nợ như hiện tại.

Về phía ngân hàng Sacombank, cũng tại Đại hội cổ đông thường niên được tổ chức hôm 22/4, lãnh đạo ngân hàng này cho biết tổng dư nợ của hệ sinh thái Tập đoàn FLC hơn 5.000 tỷ đồng (trong đó có Bamboo Airways), lãnh đạo Sacombank cho biết Tập đoàn FLC “đang trả tiến độ rất tốt” và một tháng nữa sẽ hết nợ.

Theo báo cáo tài chính cập nhật ngày 29/1 của Tập đoàn FLC, Sacombank đang là chủ nợ lớn nhất của tập đoàn này với dư nợ hơn 1.800 tỷ đồng. Tất cả đều phát sinh trong năm 2021 với kỳ hạn 5 năm và 10 năm để đầu tư dự án.

Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm – Tổng giám đốc ngân hàng Sacombank cho biết hiện ngân hàng đã thu nợ, xử lý được 2.600 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo các khoản vay là cổ phiếu nhưng thực tế “đằng sau đó” là rất nhiều dự án bất động sản ở Quảng Ninh, Hà Nội – báo Vnexpress đưa tin.

Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh nói thêm, các khoản cho Tập đoàn FLC vay rất tốt và có khả năng thu hồi nhanh “nhưng vì áp lực dư luận” nên sẽ thu hồi sớm.

Ngoài khách hàng là Tập đoàn FLC, danh mục cho vay của ngân hàng OCB có công ty Đại Nam – doanh nghiệp liên quan tới bà Nguyễn Phương Hằng. Ông Nguyễn Đình Tùng cho hay tổng dư nợ ngân hàng cho công ty Đại Nam vay là trên 1.000 tỷ đồng. “Nhiều người cứ nghĩ Đại Nam là doanh nghiệp địa ốc nhưng thực chất họ hoạt động trong nhiều lĩnh vực, gồm dịch vụ khu công nghiệp, sản xuất găng tay…”, ông Tùng nói, báo Vnexpress dẫn lời.

Mới đây, lãnh đạo ngân hàng OCB cho biết công ty Đại Nam vừa trả nợ 450 tỷ đồng hôm 22/4 và doanh nghiệp này có đủ nguồn tiền để trả nợ cho OCB.

Tuyết Minh