Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn-Hà Nội (SHB) vừa lên tiếng về hai lô trái phiếu bị hủy trị giá 1.600 tỷ đồng của nhóm công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà ngân hàng này là đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản, quản lý tài sản bảo đảm.

Ngân hàng SHB khẳng định đơn vị này không có vai trò bảo lãnh thanh toán và bảo lãnh phát hành hai lô trái phiếu trị giá 1.600 tỷ đồng của Tân Hoàng Minh. (Ảnh: Trí Thức VN)

Ngày 5/4, trong thông báo đăng trên website của ngân hàng, ngân hàng SHB khẳng định là đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản và dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm cho lô trái phiếu SOLCH2123001 của Công ty Cổ phần Đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil (Công ty Soleil), trị giá lô trái phiếu 800 tỷ đồng và lô trái phiếu NSVCH2125001 của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi sao Việt (Công ty Ngôi Sao Việt), trị giá lô trái phiếu 800 tỷ đồng.

Tổng trị giá hai lô trái phiếu trên của công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh là 1.600 tỷ đồng.

Ngân hàng SHB lý giải việc cung cấp các dịch vụ như trên là phù hợp với quy định của pháp luật theo Khoản 15 Điều 4 Luật các Tổ chức tín dụng. Bên cạnh đó, nghĩa vụ của SHB giới hạn trong nghiệp vụ cung cấp dịch vụ thanh toán mà không tham gia vào giao dịch giữa bên mua trái phiếu (nhà đầu tư) và tổ chức phát hành trái phiếu.

Theo ngân hàng SHB, hoạt động cung cấp dịch vụ bảo đảm tài sản của SHB được thực hiện theo quy định tại Điều 106, Điều 107 Luật Các Tổ chức tín dụng 2010 (sửa đổi bổ sung). Theo đó, SHB có trách nhiệm thực hiện dịch vụ quản lý hồ sơ tài sản bảo đảm, kiểm tra, theo dõi tình trạng tài sản bảo đảm và đại diện cho các trái chủ xử lý tài sản bảo đảm theo hợp đồng đại lý quản lý tài sản bảo đảm đã ký với tổ chức phát hành và theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, ngân hàng này cho biết đã được cấp Giấy phép số 115/GP-NHNN ngày 30/11/2018 để thực hiện dịch vụ Đại lý trong lĩnh vực liên quan đến hoạt động quản lý tài sản.

Trong thông báo phát đi, ngân hàng SHB nhiều lần khẳng định không bảo lãnh phát hành, không bảo lãnh thanh toán, không đầu tư và không phân phối 2 lô trái phiếu (SOLCH2123001, NSVCH2125001) nêu trên.

Cùng ngày 5/4, ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Tân Hoàng Minh và 6 bị can khác đã bị bắt, khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong đó, cơ quan điều tra đã xác định có hành vi lừa dối nhà đầu tư, huy động vốn nhưng không sử dụng đúng mục đích như hồ sơ đăng ký. 9 lô trái phiếu mà nhóm công ty thuộc Tân Hoàng Minh phát hành từ tháng 7/2021-3/2022 trị giá tới 10.030 tỷ đồng.

Đức Minh