Gần đây, giá Bitcoin biến động quá mạnh, hồi tuần trước đã tăng chạm mức kỷ lục là trên 58.000 USD, nhưng nhanh chóng giảm xuống dưới 45.000 USD. Thực trạng đã được Ngân hàng Trung ương Đài Loan cảnh báo rằng, từ góc độ cấu trúc thị trường của Bitcoin cho thấy nguồn cung của Bitcoin là cố định, vì vậy nghi ngờ về “sự tập trung cao của những người nắm giữ”, “giá cả dễ bị đầu cơ giả tạo”.

Thue Bitcoin
(Ảnh: Shutterstock)

Ngân hàng Trung ương Đài Loan cho biết, sự biến động của giá Bitcoin đã tăng lên đáng kể trong vài tháng qua. Đặc biệt, do đầu tư vào thị trường Bitcoin của một số tổ chức và pháp nhân quốc tế, cùng với lời chào hàng mạnh mẽ từ CEO Elon Musk của Tesla, khiến giá Bitcoin vào đầu tháng Một năm nay đã tăng đến 29.000 USD, và từng có lúc thiết lập kỷ lục bứt phá 58.000 USD.

Tuy nhiên gần đây, sau khi ông Elon Musk cảnh báo giá như vậy dường như quá cao thì ngay lập tức Bitcoin quay trở lại mức 45.000 USD, giảm 22%. Tình trạng như vậy cho thấy quá bất ổn.

Về vấn đề này, báo cáo của Ngân hàng Trung ương Đài Loan được công bố cách đây vài ngày đã đề cập thêm ba điểm phân tích, chỉ ra rằng 85,51% Bitcoin được nắm giữ bởi 0,45% ví điện tử, như vậy cho thấy quyền sở hữu được tập trung cao độ, dễ bị ảnh hưởng do đầu cơ giả tạo. Nhu cầu thị trường được điều chỉnh và sản lượng giảm một nửa từ tháng 5/2020, khiến cung và cầu thị trường càng mất cân đối hơn. Thị trường tiền ảo vẫn là một món hời so với thị trường tài chính truyền thống và giá cả dễ bị ảnh hưởng bởi người chơi.

Ngoài ra, mới đây Chủ tịch Andrew Bailey của Ngân hàng Trung ương Anh đã chỉ ra rằng đồng tiền ảo hiện nay chưa được thử thách qua thời gian; còn Tổng giám đốc Augustin Carstens của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) cũng cảnh báo hệ thống Bitcoin có thể sụp đổ trong tương lai; Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen gần đây cũng tuyên bố Bitcoin thường được sử dụng trong các hoạt động tài chính bất hợp pháp, cực kỳ kém hiệu quả và bấn ổn, không thể trở thành phổ biến.

Cảnh báo từ Ngân hàng Trung ương Đài Loan nhấn mạnh, Bitcoin không được phát hành bởi một tổ chức cụ thể và không có tài sản vật chất nào để đảm bảo giá trị, đó là loại hàng hóa ảo có rủi ro cao, vì vậy mọi người hãy thận trọng khi có ý định tham gia.

Trước đó, các nhà phân tích tại ngân hàng Mỹ JP Morgan cũng không lạc quan, họ cho rằng Bitcoin chỉ là một “màn trình diễn kinh tế“ (economic side show) và là một hàng rào bảo vệ kém trong việc chống lại sự sụt giảm giá cổ phiếu.

Các nhà phân tích của JPMorgan Chase cho biết: “Tài sản tiền điện tử luôn là công cụ phòng ngừa rủi ro kém nhất trong thời kỳ thị trường chứng khoán sụt giảm. Khi giá cao hơn nhiều so với chi phí sản xuất, thì lợi ích của việc đa dạng hóa là rất đáng nghi ngờ. Khi nắm giữ tiền điện tử trở thành xu hướng chủ đạo, mức độ liên quan của nó với các tài sản chu kỳ cũng đang tăng lên.”

Hoàng Long (t/h)

Xem thêm: