Theo South China Morning Post, 2,8 triệu cư dân Hồng Kông sẽ nhận được khoản tiền 510 USD/người trong mục tiêu chia sẻ số dư ngân sách Chính phủ đến với người dân. Chương trình này dự kiến sẽ tiêu tốn khoảng khoảng 11 tỷ Đô la Hồng Kông (HKD), tương đương 1,4 tỷ USD trong ngân sách của Chính quyền Đặc khu kinh tế Hồng Kông.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Tài chính Hồng Kông Paul Chan Mo-po.

Hôm qua (23/3), Bộ trưởng Tài chính Hồng Kông Paul Chan Mo-po cho biết có hơn 1/3 cư dân Hồng Kông, tương đương 2,8 triệu người sẽ nhận được khoản tiền mặt 4.000 HKD, tương đương 510 USD/người, sau khi chính quyền Hồng Kông quyết định chia sẻ số dư ngân sách kỷ lục 138 tỷ HKD (gần 18 tỷ USD) của năm tài khóa 2017.

Thông báo này được đưa ra nhằm xoa dịu áp lực từ công chúng và giới chính trị gia về đòi hỏi chia sẻ khoản thặng dư ngân sách 138 tỷ HKD rộng rãi đến nhiều người hơn.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 23/3, ông Chan cho hay: “Trên cương vị là một quan chức chính phủ, chúng tôi cần phải có khả năng lùi lại, xem xét những quan điểm khác nhau và suy nghĩ làm thế nào để có thể phục vụ người dân tốt hơn. Vì vậy, kế hoạch này … là một nỗ lực để đáp ứng nhu cầu cộng đồng một cách chủ động”.

Người phụ trách vấn đề tài chính của Hồng Kông cho biết những người thuộc diện nhận được khoản tiền trên phải đáp ứng  điều kiện từ 18 tuổi trở lên, không sở hữu tài sản, không nhận bất kỳ khoản trợ cấp nào của Chính phủ và không phải trả thuế thu nhập trong năm tài khóa 2017 kết thúc vào tuần tới.

Bên cạnh đó, những người đáp ứng các điều kiện trên nhưng có đóng thuế thu nhập vẫn được nhận một phần tiền chênh lệch nếu số tiền đóng thuế dưới ngưỡng 4.000 HKD.

Theo ông Chan, việc này có thể khiến chính quyền Hồng Kông tiêu tốn khoảng 11 tỷ HKD (khoảng 1,4 tỷ USD).

>> Thu ngân sách vượt kỳ vọng, Chính phủ Singapore chia hơn 500 triệu USD cho người dân

Mặc dù nhiều nhà lập pháp hoan nghênh quyết định của chính quyền Hồng Kông, số khác vẫn chỉ trích khoản 4.000 HKD cho mỗi người dân là con số chưa thỏa đáng.

Đơn cử, Chủ tịch đảng Dân chủ Wu Chi-wai cho rằng vẫn còn có một khoảng cách các mức chi trả giữa tầng lớp khá giả và phần đông những người còn lại.

Tuy nhiên, ông Chan cho rằng con số 4.000 HKD đã được cân nhắc kỹ lưỡng và đó là một con số thích hợp. “Trên số dư, chúng tôi nghĩ rằng số tiền đề xuất 4.000 HKD là hợp lý”, ông Chan nói.

Trước đó, gói ngân sách và kế hoạch chi tiêu 50 tỷ HKD mà ông Chan đưa ra vào ngày 28/2 cũng bị nhiều nhà phê bình cho là chỉ phục vụ chủ yếu tầng lớp trung lưu, không phục vụ những người không đóng thuế và không được hưởng trợ cấp.

Minh Sơn

Xem thêm: